CÁC CÁCH LOẠI BỎ KHÍ HẠI FORMALDEHYDE TRONG NHÀ

Thiết kế không gian mở, trồng cây, sử dụng tấm trần thạch cao có khả năng lọc Formaldehyde… sẽ làm loãng nồng độ của loại khí hại này trong nhà.

Ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân dẫn đến 2,7% gánh nặng bệnh tật toàn cầu, theo cảnh báo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Ngọc Quang, Đại học Xây dựng cho biết khí Formaldehyde chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong các loại khí hại trong nhà bởi tính đa dụng của nó. Khí Formaldehyde được phát sinh từ hoạt động sinh hoạt thường ngày như nấu ăn, sản phẩm tẩy rửa có dùng hóa chất, đồ nội thất như thảm, sàn, đồ gỗ công nghiệp…

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy khí Formaldehyde tiếp xúc với chúng ta thông qua da, mắt, mũi, họng gây cảm giác khó thở, nóng lồng ngực, đau đầu. Đây là những phản ứng đầu tiên của cơ thể. Nguy hiểm hơn, hợp chất Formaldehyde với hàm lượng đủ lớn, tồn tại đủ lâu trong cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào ung thư.

Dưới đây là 4 cách thanh lọc khí hại Formaldehyde trong nhà đơn giản, nhằm tạo ra một không gian sống chất lượng và an toàn cho sức khỏe, theo khuyến cáo của các chuyên gia xây dựng, y tế:

Trồng cây

Nhiều loại cây trồng trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp mà còn có khả năng lọc nhiều chất độc hại trong không khí, mang đến không gian trong lành mát mẻ. Theo trang web của những người làm vườn Balcony Garden Web (Mỹ), dương xỉ Boston, huyết dụ, thường xuân, lưỡi hổ, cọ tre, lan ý… đều có khả năng làm sạch Formaldehyde trong không khí. Các loại cây này đều không đòi hỏi nhiều thời gian, công sức chăm sóc.

Cây lưỡi hổ có khả năng thanh lọc Formaldehyde. Ảnh: The Spruce.

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm tự nhiên

Formaldehyde có tính diệt khuẩn cao, vì thế một số dung dịch tẩy rửa công nghiệp có thể sử dụng Formaldehyde. Dùng các chế phẩm từ tự nhiên như Enzyme từ vỏ trái cây làm chất tẩy rửa, nến sáp ong thay vì nến parafin, tinh dầu, than hoạt tính… thay cho các hóa mỹ phẩm công nghiệp có thể giúp không gian sống trong lành và thân thiện với môi trường tự nhiên hơn.


Nến sáp ong thay cho nến parafin giúp hạn chế Formaldehyde trong không khí. Ảnh: Internet

Giữ cho nhà ở thông thoáng

Giữ cho phòng ở luôn thông thoáng là một cách để làm giảm nồng độ Formaldehyde nói riêng và các khí độc hại trong nhà nói chung. Hãy thường xuyên mở cửa sổ (nếu có), dùng máy quạt để thông gió giúp đón thêm nhiều khí tươi vào nhà. Nếu có thể, hãy thiết kế nhà có nhiều không gian mở. Với những căn phòng có lót sàn và dùng nhiều đồ gỗ thì càng phải để cho nhà thoáng gió. Tuy nhiên nếu nhà ở mặt phố đông đúc, nhiều phương tiện đi lại thì nên hạn chế mở cửa sổ để tránh ô nhiễm không khí bên ngoài tràn vào.


Một thiết kế nhà thông thoáng nhờ có nhiều cửa sổ. Ảnh: Shutterstok.

Dùng trần thạch cao có khả năng thanh lọc Formaldehyde

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Ngọc Quang, gia chủ có thể chọn cho mình giải pháp hoàn toàn chủ động từ khi lên kế hoạch xây hoặc sửa nhà để giảm bớt lượng Formaldehyde. Đó là sử dụng các loại vật liệu hoàn thiện nội thất trần, tường ít hoặc không phát thải VOCs (một loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Phương pháp này giúp làm giảm nguồn phát thải khí Formaldehyde trong nhà.

Hoặc chủ nhà có thể chọn trần thạch cao “Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ” có khả năng thanh lọc khí hại Formaldehyde trong nhà lên đến 85%, được chứng nhận bởi Eurofins.

Sở hữu công nghệ Activ Air độc quyền được phối trộn trong lõi tấm, trần “Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ” chủ động cảm ứng để nhận diện khí hại Formaldehyde, sau đó hấp thụ và chuyển hóa thành khí trơ không độc hại để trả lại môi trường sống. Quá trình này lặp lại liên tục lên đến 50 năm.


Tấm thạch cao “Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ” có chức năng thanh lọc 85% khí hại Formaldehyde. Ảnh: Vĩnh Tường.

Tấm thạch cao “Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ” ngoài thanh lọc Formaldehyde còn có các tính năng khác như chống cháy, chống nứt, chống võng và chống nồm ẩm giúp căn nhà không chỉ an toàn mà còn bền đẹp.

Theo Vnxpress

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận