Phong thủy cho cửa chính ngôi nhà giúp tăng vượng khí

Trong việc thiết kế cửa chính, theo phong thủy, nếu mặt cửa chính đối thẳng vào góc nhà khác sẽ gặp sự chẳng lành. Nếu để đầu hồi nhà khác đâm thẳng vào cửa chính nhà mình thì sẽ gặp nguy hiểm. Nếu nhà đối diện là nhà cao tầng sẽ đe dọa đến dịp may, làm mất cơ hội thành công và cũng có thể xảy ra kiện cáo. Để khắc phục, nhà phong thủy thường cho treo gương ở trước cửa chính để chiếu phản lại các góc nhọn của nhà đối diện.

Cửa mở thuận sẽ tạo cho vượng khí vào nhà dễ dàng, trái lại mở cửa nghịch sẽ đẩy vượng khí đi mất.
Phong thủy lại cho rằng, nếu tường vây nhà khác có góc đối vào cửa nhà ta cũng không có lợi. Nếu góc đối bên trái sẽ không có lợi cho đàn ông, góc đối bên phải sẽ không có lợi cho đàn bà.
Xét thấy những quan niệm trên đều không có cơ sở, nhiều khi các nhà phong thủy lại đặt các tình huống rồi thêm thắt vào các ý nghĩa chủ quan, mơ hồ đề thần bí hóa thuật phong thủy, lâu dần mang tính phổ biến và có tác dụng ám thị đối với những người quá tin tưởng đến mức mù quáng vào các thầy phong thủy.
Lại nói về các thiết kế, cấu trúc cửa chính, nếu cửa làm một lớp thì cánh cửa mở vào trong nhà là thuận, còn đặt cánh cửa mở ra ngoài là nghịch. Cửa mở thuận sẽ tạo cho vượng khí vào nhà dễ dàng, trái lại mở cửa nghịch sẽ đẩy vượng khí đi mất.
Xét thấy trong thực tế, nếu cửa mở ra ắt phải lắp bản lề ra phía ngoài sẽ không bảo đảm an toàn, kẻ gian có thể phá bản lề để đột nhập vào nhà. Mở cửa ra nếu sơ ý cũng dễ làm cánh cửa đập vào khách đứng chờ bên ngoài. Mặt khác, cánh cửa mở ra làm ảnh hưởng đến mỹ quan của mặt tiền ngôi nhà, cánh cửa cũng dễ bị tác động của mưa, nắng làm hư hỏng.
Cũng vậy, phong thủy quan niệm, nếu cửa chính mở ở một bên, cánh cửa khi mở áp vào bức tường vuông góc với mặt tiền là hợp cách, thuận chiều còn nếu mở trái chiều là thất cách. Phong thủy còn cho rằng, cánh cửa mở thất cách sẽ kiềm chặt khí và vận may của gia chủ, làm cho họ bị đau yếu về thể chất và tinh thần.
Xét trong thực tế, cửa hợp cách khi mở ra sẽ tiếp cận được ngay không gian thoáng đãng của căn phòng; ngược lại cửa mở thất cách, người từ ngoài bước vào nhà, mắt sẽ chạm ngay vào bức tường bên của ngôi nhà, gây bức bối, khó chịu.
Về mặt tiện dụng, cửa mở hợp cách khi mở ra cánh cửa sẽ ép vào tường, không cản trở đi lại và tiết kiệm không gian trong phòng một cách tối đa. Ngược lại, cửa mở thất cách sẽ chiếm mất một không gian trong phòng, cản trở đến sự đi lại và cũng gây trở ngại đến việc bố trí nội thất và trang trí căn phòng.
Để sửa chữa những bất lợi của cửa mở thất cách, các nhà phong thủy thường đặt một tấm gương trên tường và cho rằng làm như thế là đã đổi được cửa mở từ trái chiều thành thuận chiều. Thực ra, cơ sở khoa học ở đây là tấm gương đã tạo ra không gian rộng thêm, làm cho ta khỏi cảm thấy “tức mắt” khi bước vào phòng.
Kích thước của cửa chính phải phù hợp với kích thước của ngôi nhà, nếu nhỏ quá sẽ làm cho vượng khí vào nhà khó khăn. Để chữa khiếm khuyết này, bạn có thể treo tấm gương bên trên hoặc cả 2 bên mặt cửa để mở rộng cửa một cách tượng trưng về cả chiều cao và chiều rộng.
Báo Xây dựng

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận