MẸO THIẾT KẾ PHÒNG TẮM TIỆN NGHI

Gia đình chú trọng lựa chọn thiết bị vệ sinh, bố trí không gian, đồ dùng lưu trữ, thiết kế cửa thông gió giúp phòng tắm tiện nghi.

Phòng tắm thẩm mỹ, tiện nghi là mong ước của hầu hết các gia đình. Trong quá trình xây dựng, cải tạo có thể gia chủ sẽ có những băn khoăn xung quanh việc thiết kế, bố trí nội thất. Dưới đây là những gợi ý hữu ích để gia đình tham khảo, theo Homebuilding.

Thiết kế không gian lưu trữ

Dù gia đình có nhiều khăn, sữa tắm, dầu gội nhưng phòng tắm vẫn có thể gọn gàng nếu biết cách sắp xếp. Để không bỏ phí bất cứ không gian, bạn có thể xem xét đến việc sử dụng khoảng không dưới chân bồn rửa để lưu trữ khăn bằng việc bố trí các loại kệ ở phía dưới.

Trong quá trình thiết kế, gia đình tạo vách ngăn trong các bức tường, thiết kế tủ ngầm, biến vị trí quanh bồn tắm và bệ cửa sổ biến thành nơi cất dầu gội đầu, sữa tắm. Ngoài ra, bạn có thể bố trí kệ liền dưới chân bồn rửa mặt giúp lưu trữ đồ chơi cho trẻ trong quá trình tắm.

Các đồ dùng sắp xếp gọn gàng nhờ các vật dụng lưu trữ.

Các đồ dùng sắp xếp gọn gàng nhờ các vật dụng lưu trữ.

Kế hoạch không gian

Phòng tắm là nơi tắm rửa, giặt giũ, giúp gia chủ thư giãn sau một ngày học tập, làm việc. Không gian có chiều cao, chiều dài đúng tiêu chuẩn giúp các thành viên trong gia đình thoải mái khi sử dụng, tăng giá trị thẩm mỹ của căn nhà.

Không nhất thiết phòng tắm nhà bạn phải là hình chữ nhật, có thể là hình vuông thậm chí méo mó tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cần nắm rõ hình dạng không gian phòng tắm để dễ dàng định hướng cách thiết kế, bố trí nội thất hợp lý.

Phòng tắm tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Phòng tắm tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Thiết bị, bố trí thân thiện với trẻ em

Cơ thể trẻ nhỏ có sự khác biệt với người trưởng thành, ngoài ra do sở thích ham chơi, chạy nhảy, bé có thể trượt ngã nếu nền nhà tắm trươn trượt.Thiết kế phòng tắm cho bé, đòi hỏi bố mẹ cần tinh tế, tạo ra không gian đáng yêu, phù hợp với lứa tuổi, giúp trẻ có thể tự sử dụng. Bên cạnh đó, các thiết bị vệ sinh như bồn cầu, bồn rửa tay cần có kích thước phù hợp, vị trí lắp đặt cũng cần đo đạc kỹ để các bé sử dụng thuận lợi.\

Thiết kế khu vực đôi

Ví dụ bồn rửa mặt đôi cho phép hai người đánh răng, rửa mặt cùng lúc. Khu vực đôi không chỉ hữu ích trong phòng tắm của các cặp vợ chồng – chúng còn tiện lợi phục vụ việc vệ sinh buổi sáng cho các thành viên trong gia đình.

Việc bố trí hai vị trí rửa mặt giúp  các thành viên trong gia đình thuận tiện vệ sinh cá nhân.

Việc bố trí hai vị trí rửa mặt giúp các thành viên trong gia đình thuận tiện vệ sinh cá nhân.

Tất cả rhiết bị nội thất, cánh tủ, trền, tường, nền nhà nên làm từ những vật liệu chắc chắn, cố định, chống trơn trượt để quá trình di chuyển của bé an toàn. Gia đình có thể bố trí vòi sen trên cao, cả vòi hoa sen cầm tay giúp trẻ dễ dàng tắm gội.

Ánh sáng và thông gió

Tuy chỉ là không gian phụ nhưng phòng tắm cũng cần được bố trí ánh sáng đầy đủ và hợp lý. Phòng tắm không đủ ánh sáng, tăm tối, u ám, ẩm ướt sẽ gây cảm giác bức bối, khó chịu, tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Một trong những mẹo đơn giản để giúp không gian trần ngập ánh sáng là thiết kế cửa sổ với hướng đón nắng, gió hợp lý. Với Việt Nam, khí hậu nhiệt đới gió mùa, thường xuyên xuất hiện nồm, ẩm, hệ thống thông gió rất cần thiết. Gia chủ chú ý bố trí hệ thống thông gió hài hòa với hệ thống điện, đèn chiếu sáng để đảm bảo căn phòng thông thoáng, tránh ẩm mốc, tăng độ bền cho thiết bị vệ sinh khác.

Ngọc Thi

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận