5 CÁCH CHỐNG NÓNG CHO TẦNG ÁP MÁI TẠO HIỆU QUẢ BẤT NGỜ

Để nâng cao hiệu quả công năng cho các ngôi nhà và tạo nên không gian riêng đầy lãng mạn, các gia đình thường thiết kế thêm tầng áp mái và cải tạo thành phòng đọc, phòng làm việc hoặc thậm chí phòng ngủ. Tuy nhiên với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì sử dụng cách chống nóng cho tầng áp mái là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng Kiến trúc Chú Kiến Thợ tìm hiểu rõ hơn điều đó.

Hiện nay, với sự phát triển của lĩnh vực kiến trúc – xây dựng cùng với sự ra đời của nhiều vật liệu mới, nhiều kiểu kiến trúc mới thì những cách chống nóng cho tầng áp mái không còn là điều khó khăn. Tầng áp mái của những biệt thự đẹp khi được thiết kế ở các nước, các vùng xứ lạnh như ở Châu Âu và Hàn Quốc thì cũng không cần thiết phải sử dụng những vật liệu chống nóng hay cách thiết kế chống nóng, nhưng với mùa hè nhiệt đới ở nước ta thì đó là nhu cầu thiết thực nếu bạn muốn sử dụng tầng áp mái hiệu quả nhất.

1. Chống nóng cho tầng áp mái bằng trần và tường thạch cao

Trần thạch cao là vật liệu chống nóng cho tầng áp mái được sử dụng nhiều nhất mang lại hiệu quả cao

Trần thạch cao là giải pháp cách nhiệt chống nóng phổ biến cho những ngôi nhà phố, nhà cao tầng, chung cư và đặc biệt cho tầng áp mái. Cả hệ thống trần nổi và trần chìm đều có thể ứng dụng giải pháp cách nhiệt này để chống nóng. Khi thi công trần thạch cao, bạn có thể sử dụng thêm một lớp bông thủy tinh để đạt hiệu quả cao nhất cho tầng áp mái. Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng trần thạch cao không chỉ làm tăng tính thẩm mĩ khi kết hợp với ánh sáng đèn điện nhiều kiểu dáng, trần thạch cao còn mang đến một không gian mát tự nhiên.

Kết hợp với trần thạch cao, sử dụng tường thạch cao để chống nóng sẽ hoàn hảo hơn nữa

Trần chìm chống nóng: gồm 1 lớp khung trần chìm, 1 lớp tấm thạch cao có độ dày từ 9 – 15.8 mm, lớp bông thủy tinh có bạc dày 50mm.

Trần nổi chống nóng: gồm 1 hệ thống khung trần nổi, 1 lớp tấm thách cao có độ dày 9 – 15.8mm, 1 lớp bông thủy có có bạc dày 50mm.

Tương tự như trần thạch cao, bạn có thể bố trí thêm một lớp tường thạch cao cách nhiệt ở mặt tường hướng Tây, hoặc mặt tường nào chịu nhiệt trực tiếp từ bên ngoài nhà truyền vào để tránh lượng nhiệt truyền từ ngoài qua bề mặt tường.

Theo các chuyên gia xây dựng,nếu bạn kết hợp trần tường thạch cao chống nóng sẽ làm giảm từ 20 đến 30% nhiệt độ so với bên ngoài.

Xem ngay: Những mẫu thiết kế nhà 3 tầng 100m2 đẹp nhất hiện nay

2. Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng tôn cách nhiệt và sơn cách nhiệt

Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng tôn cách nhiệt

 

Hiện nay, tôn chống nóng đang trở thành vật liệu phù hợp giá rẻ để chống nóng cho tầng áp mái và cho nhà dân

Nếu gia đình bạn lợp mái tôn thì có thể sử dụng tôn cách nhiệt để chống nóng cho tầng áp mái. Khắc phục nhược điểm hấp thụ nhiệt cao, các nhà sản xuất đã phủ một lớp PU cách nhiệt dày 16 mm bên dưới tấm tôn 5 sóng, cao 30 mm để cách nhiệt và đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Tôn chống nóng sẽ tiết giảm được điện năng tiêu thụ so với sử dụng tôn thông thường. Ngoài ra, cách chống nóng cho tầng áp mái bằng tôn chống nóng còn có khả năng cách âm, ngăn được tiếng mưa rơi, tiếng ồn từ bên ngoài, đặc biệt là khả năng chống cháy. Với giá thành hợp lý, các loại tôn do VN hoặc liên doanh có giá từ 14000 – 29000 đồng/m2, tùy độ dày, mỏng và loại tôn.

Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng sơn cách nhiệt

Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng sơn cách nhiệt giúp giảm lượng nhiệt khá nhiều

Bên cạnh đó, hiện nay còn nổi lên loại sơn cách nhiệt mà theo các nhà sản xuất có thể giảm từ 35ºC, 30ºC xuống còn khoảng 20ºC, như vậy nếu kết hợp tôn cách nhiệt với sơn chống nóng với trần thạch cao thì bạn sẽ có một không gian tầng áp mái vô cùng hoàn hảo mà không cần lo sợ trong những ngày hè oi bức.

cách chống nóng cho tầng áp mái bằng sơn chống nóng

So với nhà thông thường thì nhà dùng sơn cách nhiệt sẽ làm giảm đi lượng nhiệt hấp thụ khá nhiều, khoảng gần 10oC

3. Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng các loại ngói dán lên lên mái bê tông

Đổ mái bê tông dán ngói mới có thể cải tạo tầng áp mái thành phòng ngủ, phòng làm việc

Nếu gia đình bạn có ý định lợp ngói thì có thể sử dụng các loại ngói có khả năng chống nóng giảm nhiệt so với mái tôn như mái ngói xếp truyền thống, các loại ngói lợp phủ gốm rồi đóng trần gỗ vừa để chống bụi vừa để cách nhiệt nhưng để sửu dụng cách chống nóng cho tầng áp mái bằng cách lợp ngói cần đổ bê tông mái sử dụng li tô để dán ngói, để là giải pháp rất hữu hiệu.

Chọn ngói truyền thống là cách chống nóng cho tầng áp mái phổ biến ở nông thôn

Nếu như chiều cao tầng áp mái không thể đóng trần thì có thể ốp gỗ trực tiếp vào lớp mái bê tông để chống nóng vì gỗ luôn mang đến cảm giác mát mẻ.

 Đổ trần nhà bê tông cốt thép vừa có thể tránh bụi vừa giúp làm mát căn phòng áp mái

4. Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng kiến trúc cửa sổ mái

 Thiết kế cửa sổ mái phụ nhỏ

Chống nóng cho tầng áp mái bằng cách thiết kế cửa sổ mái phụ

Chúng ta nên trổ cửa sổ đúng hướng để đón được gió và ánh sáng tự nhiên vào căn phòng áp mái. Cửa sổ ở hướng Nam và Đông Nam sẽ giúp đón gió tốt, cửa sổ hướng Nam và Bắc giúp đón nhiều ánh nắng, không nên trổ cửa ở hướng Tây, vì hướng này sẽ khiến cho phòng nhận nhiều ánh nắng buổi chiều oi bức. Không chỉ có tác dụng làm mát, thoáng khí mà cách chống nóng cho tầng áp mái bằng cửa sổ mái phụ còn có tác dụng lấy sáng, thống gió. Hơn nữa còn làm tăng tính thẩm mĩ cho hệ thống mái khi thiết kế thêm mái phụ che mưa gió nhô hẳn ra trên mái chính.

Tùy theo độ rộng và hướng phòng mà chúng ta sẽ chọn được hướng và kích thước cửa sổ cho phù hợp

Được bắt nguồn từ phương Tây, thiết kế mái phụ có ô cửa nhỏ giúp cho không gian thêm lãng mạn, thoãng đãng, hiện nay nó trở nên phổ biến hơn ở nước ta với việc tạo sự mát mẻ cho tầng áp mái, chúng ta có thể làm ô cửa bằng chất liệu gỗ hoặc kính tùy ý thích.

Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng cách thiết kế cửa sổ kính lớn kiểu đẩy hoặc trượt trên mái

Chống nóng cho tầng áp mái bằng cửa sổ kính rộng trên mái

Bên cạnh cửa sổ mái phụ nhỏ nhắn, đáng yêu như tổ chim ấm cúng, bạn có thể tạo ra những ô cửa sổ bằng kính trên mái theo kiểu đẩy hoặc trượt rồi che rèm để dễ dàng điều chỉnh độ sáng. Tuy nhiên với cách chống nóng cho tầng áp mái này bạn nên thiết kế ô cửa sổ theo hướng nam hoặc đông nam để mang đến nguồn gió mát tự nhiên vào mùa hè.

Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng cửa kính đẩy trên mái ở hướng Nam hoặc Đông Nam

Khi kết hợp việc hút gió tự nhiên với các vật liệu chống nóng chắc chắn bạn sẽ được tận hưởng căn phòng áp mái không gian vô cùng tuyệt vời.

Thiết kế các cửa sổ kính trên mái để hút gió tự nhiên là cách chống nóng cho tầng áp mái rất hiệu quả

 

Vừa là cách lấy ánh sáng, lấy gió vừa chống nóng cho tầng áp mái, thiết kế cửa sổ là giải pháp phổ biến

5. Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng cách sử dụng nguồn điện làm mát

Những vật dụng làm mát mà chúng ta không còn xa lạ gì đó là điều hòa, quạt điện, quạt phun sương và hiện nay có cả hệ thống phun sương, phun nước làm mát mái tôn.

Mặc dù tốn chi phí cho hệ thống điện làm mát nhưng sử dụng điều hòa vẫn là cách chống nóng cho tầng áp mái được sử dụng rộng rãi

Hệ thống phun sương làm mát dần dần nhập cảng vào nước ta, càng ngày càng được sử dụng phổ biến và được coi là biện pháp làm mát hiệu quả chỉ sau biện pháp phun nước làm mát .
Cách chống nóng cho tầng áp mái bằng hệ thống phun sương hoạt động trên nguyên tắc bốc hơi nhanh, tức là, nước được nén dưới áp suất cao qua những vòi được thiết kế đặc biệt (bec) sẽ được chuyển hóa thành dạng sương (hạt “bụi” nước) siêu mỏng sẽ khuếch tán và không khí xung quanh. Khi đó, hạt sương sẽ bốc hơi nhanh và hấp thu nhiệt giúp giảm nhiệt độ từ 5 – 10ºC tăng độ ẩm không khí ”hạ nhiệt” và tạo một không gian thoáng mát, tươi khỏe. Tuy nhiên để tiết kiệm, chúng ta nên sử dụng phương pháp phun nước làm mát mái tôn.

Bên cạnh quạt trần, điều hòa thì sử dụng hệ thống phun sương trên mái cũng là cách chống nóng cho tầng áp mái lợp tôn

Tuy nhiên nhược điểm của những dụng cụ làm mát là rất tốn kém và gây cảm giác bí bách không tự nhiên.

Những mẫu nhà có tầng áp mái vừa có thêm diện tích sử dụng khi được cải tạo vừa tiết kiệm được chi phí nâng tầng cho gia chủ. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả tầng áp mái, chúng ta cần sử dụng những cách chống nóng cho tầng áp mái một cách tốt nhất và để hoàn hảo hơn thì chúng ta có thể áp dụng kết hợp nhiều cách một lúc. Đừng bỏ phí không gian tầng áp mái, chúng ta có thể tự tạo cho mình những không gian riêng tư đầy cảm hứng, không bị làm phiền, thoải mái, lãng mạn.

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận