VỢ CHỒNG DÀNH 20 NĂM TẠO KHU VƯỜN KIỂU NHẬT BẢN

ANH – Mặc dù chưa từng tới nước Nhật, vợ chồng Terry Heaver “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” lúc thăm một khu vườn phong cách Nhật và quyết định sẽ làm cho mình.

Dawn và Terry Heaver đã bắt đầu làm vườn kiểu Nhật trên mảnh đất hơn 3.000 m2 sau nhà vào năm 2000. “Năm 1994 vợ chồng tôi đến thăm vườn Compton Acres ở Poole, chúng tôi thực sự ấn tượng khu vườn của họ”, bà Dawn, 65 tuổi, giải thích.

Vợ chồng bà, những người từng nuôi cá koi trong ao nhà, đã quyết định làm một khu vườn phong cách đất nước mặt trời mọc khi chuyển đến nhà mới. Ban đầu vườn của họ chỉ có cây thông, sau đó họ đã đặt về một số lượng lớn cây từ Italy, còn lại mua ở Anh.

Khu vườn Nhật gây chú ý của cặp vợ chồng Anh, chưa từng tới Nhật Bản. Ảnh: Telegraph.

Họ đã bỏ ra hàng nghìn bảng Anh để trồng hàng trăm cây đỗ quyên, chi phong và cây mây truyền thống của Nhật Bản. Hồ nước được xây bằng 100 tấn đá và 300 bao xi măng, tất cả đều được di chuyển bằng tay. “Phần khó nhất là di chuyển tất cả các tảng đá và tượng trang trí. Chúng tôi có hai con sư tử đá canh gác cổng vào, mỗi con nặng gần một tấn”, ông Terry, 69 tuổi chia sẻ.

Hiện tại khu vườn bao quanh bởi những cây thường xanh, có thác nước và hồ rộng 500 m2, hai cổng Rorri phong cách Nhật, tượng phương Đông và các đồ trang trí bằng đá. Dawn và Terry cũng đã thêm những cây cọ hiện cao hơn 6 mét, cây thường xanh đã phát triển gần 11 mét. Họ nuôi 60 con cá koi trong hồ.


Vợ chồng ông Terry và vợ Dawn mê vườn Nhật nên tự mày mò làm cho mình trong 20 năm. Ảnh: Telegraph.

Terry, người điều hành kinh doanh hệ thống sưởi trước khi nghỉ hưu cách đây 3 năm, thừa nhận “đã không tính được số tiền chi cho dự án”.

Bà Dawn, người điều hành một công ty nội thất, nói thêm: “Từng có người Nhật đến thăm vườn của chúng tôi trước đây. Họ bảo không thể tin được vì chưa bao giờ thấy khu vườn nào giống phong cách Nhật như vậy. Rất nhiều người hỏi chúng tôi đã nghĩ ra cách làm vườn như thế nào”.


Khu vườn sau căn biệt thự gỗ của vợ chồng ông Terry được Chương trình Vườn quốc gia của Anh lựa chọn mở cửa cho khách tham gia và số tiền thu được sẽ để làm từ thiện. Ảnh: Dailymail.

Năm 2019, họ đã chào đón hơn 500 du khách trong hai ngày cuối tuần và quyên góp được 4.250 bảng Anh để làm từ thiện. Ngày 13/6 tới, họ cũng sẽ mở cửa tham quan trong Chương trình Vườn quốc gia – cho phép khách tham quan các khu vườn tư nhân ở Anh và xứ Wales được chọn. Số tiền thu được sẽ được tặng Chương trình Vườn quốc gia và một bệnh viện.

Xem thêm ảnh khu vườn:

Vợ chồng Terry bắt đầu làm lại khu vườn từ năm 2000/

Họ đã mất nhiều thời gian và công sức làm cái ao 500m2

Sau 20 năm khu vườn sau nhà củ họ thành không ai khiến ai cũng mê mẩn.

Những tượng đá phong cách Nhật thấp thoáng sau lá phong đỏ.

Cổng vào màu đỏ đặc trưng và những con sư tử đá của Nhật.

Những cây mang đặc trưng đất nước mặt trời mọc.

Sắc tím thơ mộng trong khu vườn

Thác nước róc rách.

Họ từng nuôi 60 chú cá koi trong hồ nhưng gần đây phải bán, do những con rái cá tràn từ bên ngoài vào đã giết mất một số.

Vợ chồng ông Terry rất tự hào về khu vườn của mình.

Theo Vnxpress/ Theo Telegraph

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận