BẠN ĐÃ BIẾT TIÊU CHUẨN AN TOÀN TRONG NỘI THẤT?

Khi thiết kế nội thất, bạn không chỉ cần bố trí đẹp và chuẩn kích thước mà điều quan trọng cần chú ý hơn nữa đó chính là những tiêu chuẩn an toàn nội thất để đảm bảo độ thân thiện với sức khỏe con người và môi trường. Các tiêu chuẩn đó là tiêu chuẩn E của Châu Âu, tiêu chuẩn Carb của Mỹ, tiêu chuẩn F của Nhật. Ở bài này sẽ chia sẻ cho bạn về tiêu chuẩn E châu Âu nhé.

Tiêu chuẩn an toàn trong nội thất bạn cần chú ý

Khí độc Formaldehyde tiềm ẩn trong nhà

Chắc bạn nghe nhiều đến khí độc formandehyde rồi phải không? Formaldehyde là chất khí có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, có khả năng gây ung thư cao. Nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,… Formaldehyde cũng là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Sự nhiễm Formaldehyde đối với sức khỏe con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy
Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay trong các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi có điều kiện thích hợp (khi độ ẩm và nhiệt độ tăng), do vậy sự tồn tại của formaldehyde ở môi trường trong nhà (gỗ, rèm cửa, chăn gối, ga trải giường, bọc đệm ghế, thảm, các sản phẩm nhựa dùng trong nhà…) luôn cao hơn môi trường ngoài trời. Từ đó, có thể kết luận sự nhiễm formaldehyde đối với sức khỏe con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy.
An toàn trong thiết kế nội thất là điều đáng quan tâm của mỗi gia đình (Ảnh minh họa)
Các triệu chứng dễ quan sát và nhìn thấy khi con người sống trong môi trường có formaldehyde là cay mắt, đỏ mắt, kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm đường thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi; gây viêm da, viêm da dị ứng, mề đay; làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… Đặc biệt, khi tiếp xúc hay ăn phải với một hàm lượng cao formaldehyde có thể gây tử vong (30ml là liều lượng có thể gây chết người).
Chỉ nên dùng Gỗ công nghiệp tiêu chuẩn E2, E1, E0
Hiện nay, gỗ công nghiệp đang là vật liệu được ưu tiên và trở nên phổ biến. Nguyên liệu sản xuất gỗ công nghiệp được lấy từ mùn cưa, bã mía và các loại cây rừng trồng như bạch đàn, cao su… Đây là những loại cây canh tác theo chu kỳ, giảm thiểu việc khai thác gỗ rừng tự nhiên để sản xuất nội thất.
Sử dụng gỗ công nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn E1, E0
Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng ván gỗ công nghiệp bảo vệ cho sức khỏe cũng được đề cập và cân nhắc khá nhiều khi lựa chọn nội thất. Ở Đức và các nước châu Âu, tiêu chuẩn an toàn trong nội thất khi chon ván được phân cấp theo nồng độ phát thải formadehyde từ E0, E1, E2 trong đó E0 có nồng độ phát thải tiệm cận 0, tăng dần lên E1 và E2. Chỉ số phát thải Formaldehyde được đo bằng nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp buồng thí nghiệm; phương pháp dùng bình hút ẩm; phương pháp bình thí nghiệm; phương pháp phân tích khí; phương pháp phân tích khí TNO; phương pháp FLEC; phương pháp chiết…
Ở các nước châu Âu, ván gỗ công nghiệp có nồng độ phát thải lớn hơn E1 không còn được chấp nhận. Chính vì thế, để các sản phẩm nội thất có thể chinh phục được thị trường khó tính này thì tiêu chuẩn E1, E0 là điều các doanh nghiệp cần phải đảm bảo. Đối với các nước đang phát triển, ván E2 vẫn được cho phép sử dụng. Tuy nhiên, với xu thế hướng đến cuộc sống an toàn và lành mạnh, tỷ lệ sử dụng ván E1 cũng đang có sự chuyển đổi ở Việt Nam. Theo đó, ván E1 cũng dần được đón nhận tích cực, trong tương lai sẽ thay thế ván E2 và các loại ván chất lượng thấp hơn.
Trên đây, là những kinh nghiệm chia sẻ được đúc rút từ thực tế để các bạn có cái nhìn rõ hơn về tiêu chuẩn an toàn E châu Âu. Ngoài ra, còn có tiêu chuẩn Carb của Mỹ, tiêu chuẩn F của Nhật. Kiến trúc Chú Kiến Thợ sẽ cập nhật cho các bạn pử bài viết sau. Đừng quên like và chia sẻ nếu thấy thông tin hữu ích các bạn nhé.
Theo facebook: Trang Đào
Nguồn ảnh: Trang Đào

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận