THẮP HƯƠNG THẾ NÀO ĐỂ MANG LẠI MAY MẮN, BÌNH AN?

Thắp hương là một phần trong các nghi thức – nghi lễ cúng bái thần linh và tổ tiên, vô cùng quen thuộc với truyền thống và văn hoá người Việt. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và biết thắp hương để cầu may mắn, bình an đúng cách.

Không phải ai cũng hiểu và nắm rõ cách thắp hương theo phong tục truyền thống

Quy tắc thắp hương đúng cách trong thờ cúng

1. Thắp hương Thổ Công, Ông Địa

Thổ Công, Ông Địa là những vị thần trú ngụ tại ngôi nhà, việc thờ cúng giúp gia chủ thể hiện lòng thánh kính với những vị thần linh. Theo phong tục cha ông để lại, thắp hương nên chọn số lẻ và tuyệt đối không chọn số nén chẵn. Thắp hương bàn thờ Thổ Công, Ông Địa cũng nên chọn 3 nén với ý nghĩa: Nén hương thứ nhất được xem là Tâm nhang, thể hiện lòng thành của người thờ cúng; nén hương thứ 2 là Giới nhang bày tỏ sự nghe lời, thực hiện đúng theo những lời răn dạy của thần Phật; nén hương thứ 3 là Định nhang cũng bày tỏ lòng kiên trì, tuyệt đối không thay lòng đổi dạ dù việc gì xảy ra của gia chủ.

Ngoài ra, 3 nén nhang thơm cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho 3 giới trong quan niệm dân gian là thiên, địa và nhân. Điều này đảm bảo việc thờ cúng sẽ mang lại ý nghĩa tâm linh là cao nhất. Thế nhưng tùy vào trường hợp, gia chủ có thể sử dụng nhang với các số lẻ khác mà không ảnh hưởng đến việc thờ cúng nhiều.

2. Thắp hương gia tiên

Trong văn hoá thờ cúng, người Việt thường thắp hương rất nhiều vào những dịp lễ đặc biệt là cúng giỗ, Tết âm lịch, cưới xin,… và số nén thường là 3. Theo ông Tam Nguyên, thắp 1 hoặc 3 nén là thắp cho gia tiên, 5 nén là thắp cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh.

 

Thắp hương gia tiên là phong tục thờ cúng quen thuộc của bất cứ ngôi nhà Việt nào

3. Thắp hương Thần Tài

Thắp hương Thần Tài mấy nén cần dựa vào sự hiểu biết chính xác. Đặc biệt, mọi người nên thắp 1 nén nhang cho ông Thần Tài mỗi buổi sáng khi mở cửa hàng hoặc công ty. Điều này tượng trưng cho con số dương, thể hiện lòng thành kính, cầu mong sự bình an, may mắn từ thần linh của gia chủ. Hơn nữa, việc này cũng giúp cho quá trình làm ăn buôn bán thuận lợi hơn.

 

Ban thờ Thần Tài đẹp, đủ đầy để mong cầu tài lộc cho các gia chủ làm kinh doanh, mở công ty

 

Loại nhang Thần Tài dùng để thắp hương ban thờ Thần Tài được làm từ linh mộc quý Việt Nam và các dược hương quý từ Tây Tạng, Nepal

Những lưu ý quan trọng khi thắp hương

Thắp hương là phong tục đã rất quen thuộc với đời sống người Việt, ông bà ta đã có những nguyên tắc trong việc thờ cúng nghiêm trang, đặc biệt là thắp hương, bởi đây là hành động nhằm bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Vì vậy, khi dâng hương, mọi người cần giữ tâm nhẹ nhàng, ăn mặc nghiêm chỉnh và thành tâm cầu nguyện.

Các gia chủ cũng không nên thắp hương vào buổi tối. Bởi thời điểm này xuất hiện rất nhiều các vong hồn oan khuất lang thang. Nếu gia chủ khấn vái vào giờ này sẽ đem lại nhiều vận xui xẻo cho gia đình và cho chính gia chủ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thuỷ cũng khuyên là không nên cắm trụ cây thắp hương vòng vào bát hương, vì việc này sẽ gây động bát hương. Nếu muốn đốt hương vòng, bạn nên đặt hương vòng trong một cái đĩa và đốt lên. Điều này sẽ giúp vừa tránh khỏi việc bị động bát hương và còn có thể làm sạch dễ dàng.

 

Nên sử dụng nhang vòng cao cấp, không gây hại cho sức khỏe bởi thời gian đốt hết một khoanh hương vòng khá lâu

Các chuyên gia cũng khuyên nên thắp hương hàng ngày (nếu gia đình có thời gian và điều kiện), bởi điều này nhằm đảm bảo hương khói ấm cúng trên bàn thờ. Vì thế, bạn có thể thấy ở đền thờ, đền chùa luôn có hương khói tỏa nghi ngút.

Nên lựa chọn nhang trầm hương không gây hại cho sức khỏe để đảm bảo an toàn cho người thân và giữ an toàn cho môi trường

Vào những ngày rằm, các gia chủ thường thắp 3 nén nhang. Bởi 3 nén nhang mang lại ý nghĩa: tâm nhang (lòng thành gia chủ), giới nhang (vâng theo lời răn dạy của Đức Phật) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ). Lưu ý, bạn tuyệt đối không dâng hương với số nén chẵn vì điều này là đại diện cho cõi âm.

Trên đây là những thông tin về thắp hương đúng cách, và thắp hương thế nào để mang lại may mắn, bình an, các gia chủ có thể tham khảo để áp dụng trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 sắp tới.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận