Sống xanh từ căn bếp

Sống xanh – Tập 1: Sống xanh từ căn bếp.

Ngày nay, do sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, chúng ta được hưởng vô vàn những sự TIỆN LỢI, và đổi lại cũng có muôn vàn hậu quả khôn lường, mà chúng ta và con cháu ngày sau phải đối mặt đó là Ô NHIỄM, BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU. Một câu hỏi đặt ra, chúng ta liệu có thể làm gì không? Câu trả lời là CÓ, NGAY TỪ CHÍNH BẠN, NGAY TRONG NHÀ BẠN. Chỉ một hành động nhỏ, chúng ta có thể làm lợi ích cho gia đình mình, và xa hơn là cho cả cộng đồng. Hãy BẮT ĐẦU từ CĂN BẾP nhà mình nhé!

1/Sử dụng túi vải khi đi chợ:

Hạn chế sử dụng nilon nhất có thể. Điều này có lẽ là khó nhất trong các sự khó, nhưng đó là điểm bắt đầu. Ban đầu bạn sẽ hay quên hoặc thấy phiền hà, vì bạn sẽ phải kiềm chế trước sự cám dỗ của em túi nilon với lời mời gọi mang tên Siêu tiện lợi. Tuy nhiên, bản thân mình thấy đau khổ vô cùng khi phải đối diện với hàng túi nilon không biết làm sao, vì nó dùng vẫn tốt mà đem cho không xuể, tốc độ dùng quá nhỏ so với tốc độ tích lũy, nên phải hạn chế từ khâu đầu vào này. Khi mua hàng ở chợ và siêu thị, mình thường phải đưa đồ đựng của mình ra trước khi người bạn kịp trở tay, vì tốc độ lấy túi nilon của họ nhanh lắm :D. Dần dần, những người bán hàng sẽ quen thuộc với hình ảnh của bạn, và biết chờ đợi bạn lấy hộp ra hoặc với câu nói “Nhà ấy không dùng túi đâu”. Nghe mà sướng lắm.
Tuy nhiên, nếu vẫn phải dùng túi nilon thì có thể dùng những loại túi dễ phân hủy hoặc là tận dụng túi nilon cũ.
2/Dùng túi giấy thay túi nilon.


Khi phải dùng túi đựng đồ thì bạn nên dùng túi giấy thay vì nilon, vì túi giấy vẫn còn có thể tái chế, thân thiện với môi trường hơn túi nhựa, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng giấy.

3/Sử dụng khăn thay cho giấy

Trước đây mình có thói quen thường dùng giấy để lau tất tần tật vết bẩn trong bếp, nhưng sau đó mình đã thay đổi, rất tiết kiệm và thấy rằng không phải lãng phí giấy để làm sạch vô vàn những vết bẩn không thể tránh trong quá trình sử dụng.

4/Sử dụng bình nước cá nhân.

Các loại nước, đồ uống đóng chai dường như quá tiện lợi và hấp dẫn, được free khi sử dụng, nhưng thật sự không free chút nào. Nó được tính vào tương lai của con em chúng ta, nên đầu tư thế nào để có lãi hoặc không lỗ chúng ta nên tính toán. Bình nước cá nhân sẽ giúp bạn giải quyết các nhu cầu chứa đựng hợp vệ sinh và an toàn hơn chai, cốc tiện lợi rất nhiều.
Bạn có thể gặp khó khăn khi áp dụng, vậy thì hãy bắt đầu từ giảm thiểu số lần, số lượng bạn nhé.
5/Sử dụng bộ đồ dùng cá nhân.

6/Sử dụng ống hút inox, thủy tinh thay cho ống hút nhựa.

7/Sử dụng hộp cá nhân đựng đồ ăn trưa.

Không chỉ sử dụng hộp cá nhân đựng đồ ăn trưa, bạn cũng có thể dùng hộp để đi mua thức ăn chín/sống để hạn chế bao bì đựng 1 lần rồi thành rác thải bạn nhé.

8/Sử dụng hộp thủy tinh để đựng nguyên liệu.

9/Dùng bọc thức ăn bằng vải thay cho màng bọc nilon.

Bạn có thể dùng rất nhiều cách thức để đựng, đậy, bọc thức ăn mà không cần dùng nilon. Thay cho màng bọc nilon bạn có thể dùng nắp đậy silicon, đựng trong các loại hộp an toàn, hoặc dùng vải sáp ong. Có điều cần lưu ý, vải sáp ong không bền với nhiệt, nên chỉ dùng đồ nguội thôi.
10/Dùng dụng cụ lọc trà hoặc túi lọc nhiều lần thay cho trà túi lọc.

Ít nhiều chắc chắn các bạn cũng đang sống xanh phải không nào? Hãy cố gắng từng chút bạn nhé. Cộng đồng sống xanh chờ đón bạn.

Thu Dung (TH)

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận