THẾ NÀO LÀ NHIỆT ĐỘ PHÒNG LÝ TƯỞNG?

Cùng trong một căn phòng, nhưng nhiệt độ phù hợp để ngủ, làm việc hay thể dục… lại không giống nhau.

Khi ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng và để có giấc ngủ ngon, nhiệt độ phòng đóng một phần quan trọng. Theo tiến sĩ Christopher Winter, giám đốc y khoa tại Bệnh viện Thần kinh và Giấc ngủ (Mỹ), bạn nên điều chỉnh điều hòa trong khoảng 15,5 – 19,5 độ C trong khi ngủ.

Một nghiên cứu đăng trên tờ Science Times chỉ ra rằng nhiệt độ trong khoảng 15,5 – 20 độ C kích thích sản xuất melatonin, một loại hoóc môn khuyến khích giấc ngủ. Nhiệt độ phòng ngủ cao hơn 21 độ C khiến cơ thể không thể giải phóng melatonin.

Thể dục

Hoạt động thể chất giúp bạn trở nên tỉnh táo, tỉnh táo và tập trung hơn. Sở thích nhiệt độ tập luyện khác nhau ở mỗi người, nhưng hầu hết đều thấy nếu tập luyện trong nhà, nhiệt độ nên ở khoảng 20ºC – 22ºC.


Khi học tập

Khi học tập, nhiệt độ ấm có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Đó là lý do tại sao nên giữ nhiệt độ phòng ở 21ºC -25ºC để có hiệu quả. Joshua Goodman, phó giáo sư Trường công Harvard Kennedy cho biết, thành tích học tập của học sinh bắt đầu giảm khi nhiệt độ tăng trên 21oC. Mức độ giảm thành tích ngày càng nhanh khi nhiệt độ tăng lên trên 32oC. Điều này đúng với nhiều loại khí hậu khác nhau.

Nhiệt độ lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không nên ở trong căn phòng quá nóng hoặc quá lạnh. Cố gắng giữ căn phòng nhẹ nhàng nhưng ấm cúng, khoảng 20 – 22 độ C.

Trong môi trường khí hậu Việt Nam, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) khuyến cáo, các cha mẹ nên mở điều hòa nhiệt độ ở mức 25-26 độ.


Khi làm việc

Một người trung bình dành khoảng 90.000 giờ để làm việc trong suốt cuộc đời. Vào năm 2015, một cuộc khảo sát cho thấy, 42% nhân viên văn phòng cho biết văn phòng quá nóng vào mùa hè và 56% còn lại cho biết văn phòng quá lạnh vào mùa đông. Nhiệt độ tối ưu cho cả nam và nữ khi làm việc thường khoảng 24ºC.

Tuy nhiên, mức nhiệt độ văn phòng có sự khác biệt ở mỗi quốc gia. Năm 2006, một nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ Helsinki (Phần Lan) phát hiện, hiệu suất lao động đạt đỉnh trong một văn phòng có nhiệt độ khoảng 22ºC. Trong khi đó, nghiên cứu kéo dài một tháng của Đại học Cornell (Mỹ) tại New York vào năm 2004 đã đưa ra mức nhiệt độ lý tưởng thậm chí cao hơn, lên tới 25ºC.


Người già

Đối với người cao tuổi, nhiệt độ là một vấn đề lớn do thường gặp khó khăn trong việc điều hòa thân nhiệt. Dành nhiều thời gian trong một căn phòng quá nóng hoặc quá lạnh có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ. Ở Việt Nam, các chuyên gia y tế khuyến cáo, tốt nhất nên đặt điều hòa nhiệt độ trong phòng của người cao tuổi ở khoảng 26ºC – 27ºC.

Nhiệt độ lý tưởng cho thú cưng

Nhiệt độ lý tưởng cho thú cưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm giống, kích thước và tình trạng sức khỏe. Những vật nuôi nhỏ hơn có thường lạnh nhanh hơn con lớn. Trước khi ra khỏi nhà, bạn nên đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho thú cưng của mình. Trong mùa hè, không để nhiệt độ cao hơn 26ºC – 27ºC còn mùa đông, nên từ 20ºC – 22ºC.

Theo Vnxpress /(theo Brightside)

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận