3 LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỒ CÁ ĐỂ ĐẢM BẢO PHONG THỦY, VƯỢNG KHÍ

Hồ cá cảnh không chỉ là chi tiết trang trí cho sân vườn thêm sinh động mà với nhiều gia chủ nó còn có ý nghĩa quan trọng đem đến vượng khí cho ngôi nhà. Vậy thiết kế hồ cá trong sân nhà cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Happynest tham khảo bài viết dưới đây.

Thiết kế phải đảm bảo an toàn

Bất kì chi tiết xây dựng nào trong ngôi nhà cũng cần đảm bảo tính an toàn khi sử dụng và hồ cá không phải là ngoại lệ, đặc biệt đối với gia đình có con nhỏ. Nên xây bờ cho hồ cá cao khoảng 30cm so với mặt nước kết hợp trồng những chậu cây cảnh trang trí hoặc thảm cỏ xung quanh, cố gắng luôn giữ khô ráo để hạn chế trơn trượt. Việc xây bờ cho hồ cá không chỉ giúp an toàn cho các thành viên cho gia đình mà còn tránh cá nhảy lên sàn.


Hồ cá Koi được xây bệ cao bằng gỗ vừa an toàn vừa phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà

Thiết kế hệ thống lọc nước để luôn giữ hồ cá sạch sẽ

Hồ cá ở ngoài trời rất dễ vẩn đục và nhanh bị bẩn, xuất hiện rêu xanh. Nguyên nhân là do chất thải của chính đàn cá hoặc do lắng đọng thức ăn thừa lâu ngày và nước chứa nhiều tạp bẩn từ thiên nhiên. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Bởi vậy cần lắp đặt hệ thống lọc nước ngay khi thiết kế hồ cá. Hệ thống lọc nước đầy đủ bao gồm: hệ thống hút đáy và bề mặt hồ cá, hệ thống lọc thô và lọc tinh, hệ thống đẩy nước, hệ thống xả cặn và hệ thống hạn chế tràn hồ.

Kể cả đối với hồ nước thông thường thì việc thiết kế hệ thống lọc và vệ sinh định kỳ rất quan trọng

Ngoài ra, để làm sạch hồ cá, các gia chủ có thể trồng các cây thủy sinh, nuôi cá dọn bể và cần lưu ý vệ sinh thay nước định kỳ để môi trường sống của cá sạch sẽ, không gây ra mùi khó chịu.


Việc vệ sinh định kỳ giúp hồ cá luôn giữ được vẻ đẹp tươi mát tự nhiên như ngày đầu (Ảnh: Bình Đà House)

Thiết kế hồ cá hợp phong thủy

Vị trí hồ cá cần tránh đặt ngay gần cửa ra vào, đối diện phòng bếp hoặc gần nơi thờ cúng vì như thế sẽ mang những năng lượng xấu vào nhà. Ngoài ra, hình dáng hồ cá cũng rất quan trọng. Không nên thiết kế dạng hình vuông, hình chữ nhật mà nên là hình tròn hoặc hình trăng lưỡi liềm, có phần lõm hướng vào nhà để hồ nước có thể “ôm” lấy nhà, vừa có tính thẩm mỹ vừa mang may mắn đến cho gia chủ.


Hồ cá nên được thiết kế ở hướng Tây Bắc, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam. Đây là các hướng cát, may mắn và thuận lợi. Hạn chế xây hồ cá ở hướng Tây và hướng Tây Nam vì đây là những hướng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không tốt cho sự phát triển của cá.

Luôn giữ cho nước trong hồ không bị bùn bẩn, không mùi hôi để tránh phát sinh tà khí. Nếu gia chủ muốn trang trí hồ cá bằng thác nước nhân tạo thì hãy để nước chảy nhẹ nhàng từ cao đổ xuống hướng vào cửa trước hoặc cửa sau nhà. Theo phong thủy, cách thiết kế này có ý nghĩa tiền bạc và những điều may mắn sẽ đổ vào nhà, gia chủ sẽ có lộc.


Hồ cá Koi thiết kế hợp lý bao quanh công trình Nhà anh An khiến không gian vừa hiện đại vừa hài hòa thiên nhiên

Trên đây là một số những lưu ý trong việc thiết kế hồ cá vừa đẹp vừa không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để các gia chủ tham khảo

Tổng hợp

Theo Happynest

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận