MÁCH BẠN CÁCH BỐ TRÍ CỬA SỔ ĐỂ ĐÓN ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN HỢP LÝ

Sử dụng ánh sáng tự nhiên giải pháp khá hoàn hảo giúp bạn tiết kiệm điện năng cho hệ thống chiếu sáng. Bởi vậy, việc thiết kế và bố trí cửa sổ không chỉ đảm bảo yêu cầu về tính thẩm mĩ mà còn phải thật khoa học. Vậy bạn đã có ý tưởng nào cho những chiếc cửa sổ của ngôi nhà mình chưa? Nếu chưa hãy trải nghiệm ngay các cách bố trí cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên hợp lý. Đồng thời đây cũng là mẫu cửa sổ đang được yêu thích.

Các mẫu cửa sổ đẹp – Cách bố trí cửa sổ đón sáng tự nhiên hợp lý

Những chiếc cửa sổ là một phần không thể thiếu của ngôi nhà. Ngoài việc trang trí, đảm bảo tính thẩm mỹ, cửa sổ còn có chức năng vô cùng quan trọng là đón ánh sáng tự nhiên vào nhà. Vì thế trong quá trình thiết kế việc bố trí cửa cần được lưu tâm, sao cho lượng ánh sáng chiếu vào nhà đồng đều nhất.

Cửa sổ giếng trời

Thiết kế cửa sổ giếng trời được xem là cách bố trí khá hoàn hảo cho nhu cầu chiếu sáng tự nhiên. Tất nhiên rồi, đây cũng là mẫu cửa sổ đẹp đang được ưa chuộng.

Cửa sổ giếng trời là mẫu cửa được yêu thích bởi khả năng đón sáng vô cùng lý tưởng

Cửa sổ giếng trời giúp đón ánh sáng vào nhà gấp 3 lần so với cửa sổ quan sát. Thậm chí gấp 5 lần nếu giếng trời thiết kế ngang mái. Các tấm chắn giúp ánh sáng đi qua và lan tỏa ra khắp căn phòng.

Thiết kế cửa sổ giếng trời có rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể lựa chọn hình dáng kích thước theo ý thích. Đặc biệt đối với những căn nhà nhiều tầng thiết kế giếng trời là cách tối ưu để chiếu sáng cho toàn bộ ngôi nhà.

Đối với ngôi nhà nhiều tầng, giếng trời là giải pháp chiếu sáng lý tưởng

Thêm vào đó, chi phí thiết kế giếng trời cũng không quá cao. Chúng chỉ đơn thuần là thiết kế khoảng không gian trên mái thay bằng một tấm kính cường lực trong suốt. Nếu muốn bạn cũng có thể lựa chọn kính mờ.

Cửa sổ sát trần kết hợp với cửa sổ quan sát

Bố trí cửa sổ sai sẽ dẫn đến hai trường hợp căn phòng quá tối vì không đủ ánh sáng, hoặc quá sáng và chói. Thế nên, để đón được lượng ánh sáng thích hợp, đồng đều khắp căn phòng bạn có thể lựa chọn cửa sổ sát trần kết hợp với cửa sổ quan sát. Đối với nhiều gia đình, những ngôi nhà mang phong cách hiện đại thì đây chính là mẫu cửa sổ được yêu thích. Đặc biệt là ngôi nhà có phòng rộng.

Cửa sổ sát trần giúp căn phòng sáng đều mọi ngóc ngách

Đối với ô cửa sổ sát trần không cần kích thước quá to, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến tính mỹ quan. Vì vậy bạn hãy chia nhỏ các ô cửa sổ, chạy ngang theo mép trần. Giữa các ô cửa này có một khoảng cách nhất định. Phía dưới các ô cửa sổ sát trần bạn vẫn có thể thiết kế và bố trí cửa sổ quan sát như bình thường.

Cửa sổ sát trần chưa bao giờ bị lỗi mốt, thích hợp với nhiều phong cách thiết kế nhà ở

Những ô cửa sát trần sẽ giúp đón ánh sáng vào nhà hiệu quả, đồng thời đưa ánh sáng được đến những nơi có vị trí cách xa cửa sổ quan sát. Đặc biệt không gây nên cảm giác sáng chói bởi ánh sáng đi từ nhiều phía vào trong phòng tạo nên sự đồng đều nhất định.

Thiết kế hai cửa sổ quan sát

Tất nhiên rồi số lượng cửa sổ sẽ quyết định đến lượng ánh sáng được đón vào nhà nhiều hay ít và có hợp lý hay không. Một căn phòng muốn đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đồng đều, không quá tối, nhưng cũng không quá sáng bạn nên bố trí 2 chiếc cửa sổ cùng lúc.

Căn phòng sẽ sáng dịu hơn nhờ hai chiếc cửa sổ quan sát

Thông thường, người ta thường thiết kế hai cửa sổ đối diện nhau để tạo nên độ cân xứng tổng thể cho căn phòng. Thế nhưng điều đó lại vô tình làm lượng ánh sáng không phân tán đồng đều.

       

Nên có sự phân bố cửa hợp lý

Do đó, để đảm bảo lượng sáng tự nhiên hợp lý cho căn phòng bạn nên để cửa sổ tại hai bức tường liền kề, thay vì đối diện. Nhờ đó là lượng ánh sáng tự nhiên sẽ chiếu khắp căn phòng.
Đối với căn phòng được bố trí hai cửa sổ quan sát bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu cửa khác nhau. Thế nhưng thích hợp nhất vẫn là mẫu cửa quan sát truyền thống. Dù ngôi nhà của bạn mang phong cách nào đi chăng nữa, những chiếc cửa sổ truyền thống sẽ không bao giờ lỗi mốt.

Thiết kế nhiều cửa sổ quan sát cùng lúc

Thay vì thiết kế bố trí một chiếc cửa sổ rộng bạn có thể kết hợp một dãy cửa sổ quan sát chạy dọc theo tường. Với những chiếc cửa sổ nhỏ này sẽ giúp bạn đón được nhiều ánh sáng. Song lại có thể phân tán ánh sáng đồng đều khắp căn phòng làm mất đi cảm giác chói mắt vào những giờ cao điểm. Ngoài ra, hãy điểm thêm những chiếc rèm sáng màu, để căn phòng mềm mại và tươi mới hơn.

Những ô cửa sổ trải dài, liên kết với nhau luôn là giải pháp chiếu sáng, đồng thời căn phòng cũng trở nên tinh tế hơn

Lưu ý khi bố trí cửa sổ

Trên thực tế, cửa sổ hướng Tây và Đông sẽ giúp đón lượng ánh sáng nhiều vào buổi sáng và buổi chiều. Thế nhưng chúng lại dễ dàng khiến cho căn phòng của bạn bị chói, nhiệt độ trong phòng tăng lên.

Không nên đặt cửa sổ hướng mặt trời mọc và lặn

Lúc này, bạn sẽ phải buông rèm, điều đó đồng nghĩa hệ thống chiếu sáng đèn điện và dụng cụ làm mát vẫn phải hoạt động. Trong khi đó lại không tận dụng được ánh sáng tự nhiên từ những chiếc cửa sổ.

Cửa sổ hướng Tây và hướng Đông khiến căn phòng bị chói và lượng nhiệt tăng lên

Giải pháp hợp lý nhất chính là việc tránh bố trí cửa sổ đối diện với hướng Tây và hướng Đông. Mặc dù các hướng còn lại không nhận được lượng ánh sáng nhiều nhất, nhưng lại đảm bảo ánh sáng đồng đều, lượng nhiệt trong phòng không bị tăng lên.

Bạn mong muốn sở hữu căn phòng tràn ngập ánh sáng tự hiện. Đồng thời, hạn chế việc sử dụng hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban ngày, hãy áp dụng ngay các cách bố trí cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên hợp lý, dễ kết hợp với nhiều phong cách nhà ở.

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận