12 CÁCH PHÂN CHIA PHÒNG KHÔNG GIAN MỞ

Nếu bạn đang sống và sinh hoạt trong một căn phòng, hay một căn hộ có không gian mở, đôi lúc bạn sẽ có cảm tưởng như bạn đang sống trong phòng ngủ hay ngủ trong phòng khách hoặc thậm chí tệ hơn là trong phòng bếp. Tuy vậy, có rất nhiều cách để tạo ra không gian riêng giữa các khu vực khác nhau trong nhà bạn mà không cần bất cứ bức tường nào.

1. Phân hướng đồ nội thất của bạn

Một trong những cách đơn giản nhất để làm cho hai không gian trong một căn nhà nhỏ có cảm giác được chia ra chính là đặt đồ nội thất theo từng hướng khác nhau. Chúng ta thường tự mặc định rằng những đồ vật lớn như sofa phải được đặt theo hướng đối diện với bức tường và đặt ở trung tâm. Nhưng khi đặt nó theo hướng quay lưng với bức tường có thể giúp tạo sự phân chia về mặt tinh thần và chức năng của không gian.

Như bức hình bên dưới, chiếc sofa là công cụ để phân chia không gian bằng cách đặt ở giữa phòng quay mặt ra khỏi giường, theo đó xác định khu vực tiếp khách và ngủ mà không làm thay đổi diện mạo của cả không gian ngôi nhà.

Chiếc sofa trắng đóng vai trò phân chia không gian trong căn phòng này

Trong một không gian nhỏ, đặc biệt là căn nhà một người ở, việc đặt chiếc giường theo hướng khác nhau thay vì đặt theo cách người ta vẫn thường làm là đầu giường sẽ được kê sát vào bức tường cũng rất đáng để bạn lưu tâm.

Chiếc giường được đặt giúp bạn tránh tầm nhìn khỏi khu vực bàn làm việc trong khi ngủ, theo đó làm giảm sự chú ý của bạn tới danh sách công việc cần phải làm trong khi việc bạn cần làm lúc này chỉ là cố gắng chìm trong giấc ngủ

2. Giấu bàn làm việc đi

Nếu bạn thật sự cần thoát khỏi mọi thứ liên quan đến công việc, có thể có một cách hay đó là đặt chiếc bàn làm việc của bạn bên trong tủ quần áo hay kệ tường để nó có thể được đóng lại khi bạn không có nhu cầu sử dụng. Bạn sẽ không cần cảm thấy như bạn đang sống trong văn phòng làm việc khi bản thân văn phòng đã được đóng cửa và một ngày làm việc đã kết thúc.

“Giấu bàn làm việc” – biện pháp mới mẻ giúp bạn có nhiều không gian thư giãn hơn

3. Phân tầng đồ nội thất của bạn

Có lẽ bạn đã từng nghe về việc phân tầng tầm nhìn, nhưng bạn có biết là bạn có thể phân tầng đồ nội thất không? Như không gian bên dưới đây sử dụng chiếc giường xếp gấp thật sự mang lại hiệu quả rất lớn bằng cách để nó được đặt lên trên chiếc sofa hiện đại khi cần sử dụng nhưng lại trả lại không gian cho phòng khách khi đẩy chiếc giường lên.

Trong trường hợp bạn không chú ý, bức hình này thật ra có cùng không gian với bức hình ở trên. Trông chúng hoàn toàn khác biệt giữa ban ngày và ban đêm, tạo cảm giác rất rõ về chức năng riêng biệt của từng phòng

4. Phân chia khu vực chức năng riêng

Đôi lúc những gì bạn cần chỉ là làm cho hai khu vực trông thật riêng biệt bằng cách để một đồ vật ngăn cách giữa chúng. Như căn phòng bên dưới, chiếc bàn bar nhỏ nhắn giúp tạo thêm không gian phòng ăn, đồng thời ngăn cách phòng ngủ và phòng khách. Điều căn bản là nó còn giúp mở rộng bức tường để có cảm giác sự phân chia các phòng chức năng được rõ ràng hơn.

 Chiếc kệ nho nhỏ là điểm chuyển hoàn hỏa giữa không gian phòng ngủ và phòng khách của căn phòng

Bạn cũng có thể sử dụng chiếc kệ mở hoặc tủ tivi để tạo sự ngăn cách tương tự

Chiếc kệ gắn TV xoay trục như bức hình này (so sánh với bức hình trên) sẽ cho phép bạn xem TV ở cả hai không gian để bạn có thể xem TV khi ngồi ở sofa phòng khách hay khi nằm trên giường. Vậy nên, không gian được phân chia nhưng bạn không nhất thiết phải gắn hai chiếc TV.

Kệ gắn tivi xoay trục giúp gia chủ dễ dàng xem truyền hình dù đang ở phòng khách và phòng ngủ

5. Sử dụng màn che hay vách ngăn cách

Nếu bạn muốn các phòng chức năng được phân chia rõ ràng hơn, vách ngăn cách hay màn che sẽ giúp ngăn từng không gian mà không làm cho không gian hoàn bị che và tạo cảm giác căn phòng chỉ còn một nửa diện tích.

Vách ngăn vừa đảm bảo sự riêng tư cho khu vực phòng ngủ nhưng không làm mất đi nét thông thoáng của căn phòng

Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc màn treo đầy thơ mộng để bao quanh chiếc giường vào ban đêm. Đó là một cách làm truyền thống nhưng với một vật liệu đơn giản nó có thể trông hoàn toàn hiện đại

Nếu bạn thích tạo một không gian hoàn toàn chia cách hơn, hãy thử quây quanh chỉ chiếc giường như không gian bên dưới được làm bằng những thanh gỗ màu bãi biển

6. Sử dụng các yếu tố chia cách tự nhiên

Nếu phòng của bạn có cửa hoặc buồng riêng ở giữa, hãy sử dụng nó như là điểm phá vỡ tự nhiên giữa các phòng để xác định mỗi nửa phòng là không gian riêng của mình. Bạn nên cân nhắc sắp xếp phòng sao cho khu vực ngủ và khu vực sinh hoạt ở hai bên cửa. Dầm trên trần nhà và các đặc điểm kiến trúc cơ bản khác cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Vì vậy hãy cân nhắc xem vỏ trần của căn phòng để quyết định vị trí phân chia phòng một cách tự nhiên nhất!

Tận dụng các chi tiết tự nhiên trong thiết kế của căn phòng để phân chia không gian sống một cách tự nhiên và có tính liên kết hơn

7. Xác định khu vực đặt thảm

Đúng như tên gọi: khu vực đặt thảm là một cách hay để xác định các khu vực cụ thể và làm cho chúng tách biệt với các môi trường chung quanh. Bằng cách đặt thảm bên dưới khu vực để ngồi, bạn đang liên kết các món đồ nội thất liên quan với nhau thành từng nhóm riêng lẻ.

Những chiếc thảm khác biệt về màu sắc, chất liệu vừa phân tách không gian, đồng thời cũng liên kết không gian

Bạn thậm chí có thể dùng thảm để tạo khu vực riêng cho từng món đồ nội thất. Như chiếc sofa bên dưới trở thành chủ sở hữu duy nhất của khu vực phòng khách trong không gian nhỏ này khi đặt chiếc thảm màu kem mềm mại bên dưới.

Chiếc thảm không tạo quá nhiều sự chú ý hay làm co không gian lại nhưng nó tạo ra sự phân chia một cách tinh tế giữa khu vực khách và khu vực ăn nên chúng ta có thể thấy chúng như là những phòng riêng biệt

8. Xác định khu vực riêng bằng bục nâng

Bạn muốn tạo sự tách biệt thậm chí còn ấn tượng hơn cách dùng thảm? Vậy hãy chọn một khu vực nào đó trong căn nhà và nâng nó lên cao hẳn so với những khu vực khác để tạo sự tách biệt rõ ràng hơn, như căn phòng dưới đây đã sử dụng cách nâng bậc để nâng chiếc giường lên thành khu vực phòng ngủ mini. Tuy nhiên hãy chắc rằng bạn sẽ không để bất cứ món đồ nội thất dễ trơn trượt và xin đừng bao giờ nâng bậc cho khu vực ăn uống.

Tùy thuộc vào kiến trúc căn phòng mới có thể tận dụng được bục nâng để phân chia không gian hợp lí

9. Xác định khu vực riêng bằng cách sử dụng đèn chân cao

Chiếc đèn chân cao bản thân đã đẹp và đa chức năng rồi nhưng trong một không gian mở nó lại đóng thêm vai trò đôi nữa là một chiếc đèn có thể di chuyển được và là vật dùng để phân chia khu vực. Sử dụng một vật cản nhỏ ngang tầm mắt sẽ là cách phân chia khu vực tinh tế nhưng nó có thể dễ dàng xoay chiều khi cần nên ta không cần gọi đó là vật cản để phân chia khu vực.

Sử dụng đèn chân cao để phân tách không gian cũng là gợi ý khá hay ho cho căn phòng nhỏ

10. Tạo không gian riêng với cây cối

Một chậu cây cảnh hay cây trồng trong nhà cũng là một cách hay để phân chia tầm mắt. Thêm nữa, nếu không gian nhỏ thường tạo cảm giác tù túng thì cây cối sẽ làm cho không gian trở nên sống động và tươi mới hơn.

Cây xanh vừa tạo môi trường xanh, vừa làm không gian sống thêm thông thoáng

11. Sơn một bức tường làm điểm nhấn

Một bức tường nổi bật sẽ tạo thêm ấn tượng cho căn phòng khi bạn không muốn sơn màu tối hay hoa văn cho toàn bộ không gian nhưng cũng giống như cách phân chia khu vực bằng thảm, nó cũng giúp đánh lừa bộ não để chúng ta thấy rằng khu vực đó là một nhóm riêng biệt. Thật ra, cách này hiệu quả hơn là sử dụng thảm bởi con người thường bị chú ý tới các không gian đứng hơn là ngang như sàn.

Sử dụng những màu đậm cho phần phía sau của khu vực ngồi hay giường ngủ để làm không gian ấy thật khác biệt.

Thường người ta hay tự cho rằng khi sơn nhà thì nên sơn toàn bộ hoặc không sơn gì cả. Tuy nhiên trong một không gian nhỏ đặc biệt như bên dưới, việc tạo điểm nhấn cho phần góc tường hay một phần tường cũng có thể tiến một bước dài trong việc định nghĩa khu vực nhỏ như bàn làm việc hay lối vào và theo đó thêm một đốm nhỏ màu sắc cho không gian căn phòng. Lặp lại tông màu nhấn cho những đồ nội thất đặt bên trong sẽ làm cho không gian trở nên được xác định rõ ràng hơn như là một minh họa hoàn chỉnh với tính cách riêng của chúng.

Có thể chỉ là mảng màu đơn giản nhưng có thể tự tay tạo ra bức tranh tường độc đáo thì tuyệt biết mấy

12. Treo màn ngăn cách các khu vực

Rèm treo không chỉ dành cho cửa sổ hay quanh giường, chúng có thể được sử dụng ở những nơi khác để tạo nên những bức tường có thể di chuyển khi mong muốn. Một thuận lợi khác của màn treo trong không gian nhỏ đó là nó có thể làm hút tiếng ồn, làm giảm tiếng vang hơn là các vách ngăn cứng. Bạn có thể treo nó trên trần hay treo ngang giữa hai bức tường và sử dụng loại có gắn các vòng tròn để không bị rối và dễ kéo đồng thời hiệu quả với bất kỳ phong cách thiết kế nào.

Một bức màn ngăn cách khu vực là phương pháp không mới nhưng hiệu quả bởi tính linh động trogn việc thu kéo để làm gọn không gian khi cần thiết

Theo LaLaHouse

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận