NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI NHÀ NÀO PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM?

Nhà cấp 4 là gì? Hầu hết mọi người nghe nhiều đến loại nhà này, nhưng để tìm ra một định nghĩa chuẩn xác thì không phải ai cũng có thể đưa ra được. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn định nghĩa cơ bản, đặc điểm, cùng một số loại nhà phổ biến tại Việt Nam.

Định nghĩa cho nhà cấp 4

Tùy vào từng địa phương hay mỗi vùng miền mà loại hình nhà cấp 4 lại có các cách xây dựng và thiết kế; Cũng như lựa chọn vật liệu xây dựng khác nhau. Chính điều này đã dẫn đến những quan niệm khác nhau về kiểu nhà này.

Theo khác niệm trước đây, đây là những ngôi nhà được xây dựng bằng gạch hay gỗ, thời gian sử dụng khoảng 30 năm, mái ngói, tường ngắn, tấm lợp xi măng….

nhà cấp 4 thường được lợp ngói và có tường thấpNhà cấp 4 thường được lợp ngói và có tường thấp

Nhưng hiện nay, theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ, nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng không vượt quá 1.000 m2 và chiều cao từ 1 đến 3 tầng.

Tuy nhiên, theo thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp thì định nghĩa về kiểu này này trở nên chính xác hơn. Đó là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống, được xây trên diện tích nhỏ hơn 100 m2.

Đặc điểm của nhà cấp 4

+) Về mức chi phí, nhà cấp 4 có chi phí xây dựng thấp. Vì thường có diện tích nhỏ, thiết kế giản đơn, và có 1 tầng nên việc thi công trở nên nhanh chóng và vật liệu dùng để xây dựng đơn giản, không cầu kỳ.

Nhà cấp 4 thường có thiết kế đơn giảnNhà cấp 4 thường có thiết kế đơn giản

+) Kiểu nhà này thường được xây ở ngoại thành, nơi có quỹ đất “dư dả”. Nên nhà thường gắn liền với sân vườn. Khác với những căn ở thành phố thường ít xuất hiện và cũng khó để có sân vườn, vì giá đất luôn duy trì ở mức cao.

Sân vườn luôn xuất hiện trong thiết kế nhà cấp 4 ở ngoại thànhSân vườn luôn xuất hiện trong thiết kế nhà cấp 4 ở ngoại thành

+) Nếu những ngôi nhà ở thành phố luôn tách biệt những không gian khác nhau, dựa theo công năng. Thì nhà cấp 4 lại hoàn toàn ngược lại; Phòng khách, phòng ăn, phòng bếp thường liền mạch tạo không gian sinh hoạt chung rộng lớn.

Ở việt Nam có những loại nào?

Ở Việt Nam, loại hình nhà ở được phân cấp ra thành 4 loại:

+) Nhà cấp 1: Là loại nhà có kết cấu chịu áp lực dựa trên bê tông cốt thép hoặc gạch có thời gian sử dụng trên 80 năm. Nhà cấp 1 được thiết kế tường ngăn giữa các phòng. Mái nhà có thể được làm bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói.

+) Nhà cấp 2: Cũng tương tự như nhà cấp 1; Nhà cấp 2 sử dụng các loại bê tông cốt thép, xây gạch làm điểm tựa. Thời gian sử dụng lên đến 70 năm. Nhà có bao che và tường ngăn cách các phòng. Phần mái nhà có thể là mái bằng hay mái ngói. Nhà cấp 2 không hạn chế số tầng.

Xem thêm:
● Mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng

● Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố

+) Nhà cấp 3: Với những đặc điểm tương tự như 2 loại nhà trên. Nhưng nhà cấp 3 có thời gian sử dụng thấp hơn, chỉ khoảng 40 năm. Vật liệu xây dựng khá phổ thông, nhà có tiện nghi sinh hoạt bình thường, và thường có 2 tầng.

+) Nhà ở cấp 4: Tuổi thọ của nhà còn tùy thuộc vào vật liệu xây dựng. Sở dĩ kiểu nhà này được ưa chuộng hơn bởi vì phù hợp xây dựng ở cả nông thôn lẫn thành thị. Với thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng thấp, phù hợp với nhiều gia đình có thu nhập trung bình khá. Cộng thêm sự gần gũi với thiên nhiên với không gian sân vườn rộng rãi, thì nó đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người khi xây biệt thự sân vườn.

Biệt thự cấp 4 đang trở thành xu hướng trong thời gian qua“Biệt thự cấp 4” đang trở thành xu hướng trong thời gian qua

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu được thế nào là nhà cấp 4. Đừng quên theo dõi Fanpage Kiến Trúc Chú Kiến Thợ để có thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận