GIẢI PHÁP HỮU HIỆU HẠN CHẾ NỨT TƯỜNG SAU KHI XÂY XONG

Giải pháp hạn chế nứt tường sau khi xây xong, đặc biệt trong mùa mưa hè
08/09/2019 11:10
Tường nhà sau khi xây xong xuất hiện các vết nứt dọc, nứt ngang không phải là chuyện hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như kỹ thuật xây chưa đúng, do đặc điểm khí hậu, thời tiết… Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa tình trạng này?

Làm thế nào để giảm tình trạng nứt tường?

        

Những nguyên nhân dẫn tới việc nứt tường sau khi xây xong

Do đặc điểm khí hậu

Việt Nam sở hữu kiểu khí hậu nóng ẩm đặc trưng. Đây là loại hình khí hậu khiến cho tình trạng nứt trần, nứt tường hay nứt cổ trần rất dễ xảy ra. Thêm vào đó, nếu sử dụng vật liệu kém đàn hồi thì sẽ khiến tình trạng chuyển vị, co giãn do nhiệt độ tác động mạnh đến tường. Chúng khiến những vết nứt liên tục xuất hiện.

Tường bị nứt có thể do thời tiết khắc nghiệt

Do quá trình thi công chưa đúng kỹ thuật

Với trường hợp vết nứt chân chim nhẹ thì nguyên nhân có thể do việc tô trát vữa, kháng kiềm, bả matit cũng như lăn sơn không đúng kỹ thuật, cụ thể như sau:

Tường bị khô nhưng vẫn trát
Vữa trộn không đều: bị khô quá hoặc bị ướt quá
Vữa trát quá mỏng (nhỏ hơn 1cm) hoặc quá dày (lớn hơn 1.5cm)
Cát quá mịn
Gạch không đảm bảo chất lượng
Với những vết nứt phát triển rộng dần thì có thể do phần móng bị sụt.

Móng nhà không xây dựng đúng tiêu chuẩn cũng khiến tường bị nứt

Làm thế nào để hạn chế tình trạng nứt tường sau khi xây hiệu quả?

Về cơ bản, việc hạn chế tình trạng nứt tường cần được nghiên cứu thật cẩn thận. Người thợ phải khảo sát khu đất xây, phần móng cần phải dựng cẩn thận để ngăn ngừa tình trạng sụt lún. Sau khi nghiên cứu thì đưa ra những biện pháp phòng ngừa sao cho phù hợp.

Khảo sát khu đất trước khi xây là điều cần thiết

Dĩ nhiên, ngoài việc lựa chọn cẩn thận nguyên vật liệu sao cho đảm bảo thì gia chủ cần lưu tâm rất nhiều vấn đề khác. Sau đây là 3 cách ngăn hiện tượng nứt tường sau xây mà gia chủ có thể tham khảo:

Đảm bảo đúng kỹ thuật xây dựng

Trước tiên, thợ cần phải đảm bảo chuẩn kỹ thuật xây tường: thật thẳng, mạch vữa phải no và được miết gọn gàng. Thêm vào đó, cần sử dụng loại xi măng, cát và gạch sao cho chuẩn.

Bước chọn lựa nguyên liệu cần nghiên cứu cẩn thận

Tường xây thẳng, mạch vữa gọn gàng

Gạch cần phải tưới nước trước khi xây. Bới vữa xây cần 1 thời gian để kết dính và đông cứng để kết các viên gạch lại thành 1 bức tường vững chắc. Nếu gạch bị khô, nó sẽ hút nước từ hỗn hợp vữa xây. Vữa bị thiếu nước làm ảnh hưởng đến quá trình đông cứng, từ đó tường sẽ xuất hiện vết nứt.

Gạch cần được làm ướt trước khi xây

Phần tường cũng cần được tưới ẩm liên tục trong khoảng 4 – 5 ngày sau khi xây. Bước này giúp tường không bị khô quá nhanh, vữa và gạch có độ kết dính tốt hơn.

Tường cần được tưới nước sau khi xây xong

Sử dụng lưới ghép tường và cột

Trong số các vết nứt tường thì vết nứt dọc giữa cột bê tông và tường gạch xảy ra phổ biến nhất. Bởi việc kết dính giữa cột bê tông đã khô cùng với tường gạch thường khá kém, nhất là khi thợ làm không chú trọng khu vực này.

Biện pháp mà gia chủ có thể áp dụng là dùng tấm lưới thép ghép cột bê tông cùng tường lại. Như vậy, việc dịch chuyển, co giãn vì nhiệt sẽ bị hạn chế, các vết nứt tường cũng sẽ không xảy ra.

Sử dụng lưới thép đóng vào cột và tường để hạn chế nứt

Sử dụng sơn phủ có hệ số co giãn cao

Trên thị trường hiện nay, gia chủ có thể lựa chọn loại sơn phủ bề mặt hệ số co giãn lên tới 300%. Sơn có thể dùng cho nội thất hoặc ngoại thất đều được.

Ưu điểm nổi bật của loại sơn này là khi sơn khô, bạn có thể kéo giãn sơn rộng ra gấp 3 lần diện tích ban đầu mà không bị nứt, gãy. Sơn có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kể cả trong mùa mưa dài hoặc nắng gay gắt mà bề mặt không hề bị nứt. Nhược điểm lớn nhất của loại sơn này là giá thành tương đối cao.

Dùng sơn có hệ số co giãn cao

Trên đây là một số biện pháp hạn chế nứt tường sau khi xây mà gia chủ có thể tham khảo. Về cơ bản, ưu tiên hàng đầu vẫn là xây dựng đúng kỹ thuật, chọn vật liệu tốt và phù hợp. Việc tiết kiệm là tốt nhưng không nên tiết kiệm quá mức bởi đôi khi, việc sửa chữa những mảng tường nứt còn tốn nhiều chi phí hơn thế!

Theo Thu Hằng/Happynest

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận