CÁCH XỬ LÝ CHỐNG THẤM NGƯỢC CHO NHÀ CỦA BẠN

Rất nhiều độc giả khi nghe tới cụm từ này chắc hẳn khá khó hiểu và băn khoăn không biết phương pháp thi công chống thấm ngược này có khác gì nhiều so với việc chống thấm đơn giản mà chúng ta đã biết. Hiểu khái quát, chống thấm ngược là cách thi công chống thấm ngược với nguồn gây thấm, ví dụ cách chống thấm từ mặt trong của vách tầng hầm, chống thấm ở bên ngoài hồ nước mà không cần xả nước ra hoặc chống thấm ở chân tường nhà.

Có rất nhiều trường hợp chống thấm ngược mà chúng ta cần lưu ý để có cách xử lý chống thấm ngược hiệu quả như trần nhà bị ẩm do bị nước, hơi ẩm thấm từ sàn tầng trên xuống; nước ở trong nhà thấm ra phía bên ngoài tường hoặc khe tiếp giáp giữa hai ngôi nhà, nước mưa bắt đầu ứ đọng lại và thấm vào bên trong tường nhà.

Ngoài ra còn có trường hợp thấm ngoài không thể trát được vì lý do như bên hàng xóm không cho trát phía tường ngoài. Tường nhà do không có lớp xi măng bảo vệ ở ngoài nên đã mục nát ,ẩm mốc, rêu kín trong vài năm.

Và thấm ngược cũng có hai cách hiểu như thấm ngược thuận và nghịch. Thấm ngược thuận là thấm theo hướng ở ngoài vào trong, từ trên xuống dưới và tạo thành những vết loang lổ hoặc khiến phần tường bở, xốp và dễ bong. Còn thấm ngược nghịch là quy trình chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm.

Cách chống thấm thuận hiện nay dường như không còn phù hợp nhiều do các công trình nhà cao ốc, nhà cao tầng hiện nay thường xây dựng các tầng hầm, vì thế mà cách chống thấm thuận khó có thể thực hiện do độ sâu lớn của hố đào gây cản trở.

Cách xử lý thi công chống thấm ngược đang được áp dụng hiệu quả hiện nay

Phương pháp xử lý thi công chống thấm ngược bằng công nghệ Intoc

 • ​Intoc là một sản phẩm sử dụng trong quy trình xử lý chống thấm ngược, có tính kháng nước cao với chất lượng tốt đã được sử dụng và kiểm chứng ở khá nhiều công trình nhà ở dân dụng. Intoc ở dạng lỏng, màu trắng sữa với thành phần gồm có nước, phụ gia kháng nước, silicat và thạch anh cải tiến…Intoc không chứa các chất độc tố nên các bạn có thể yên tâm sử dụng.
 • Intoc là công nghệ tiên tiến mà đã và đang được các kĩ sư, kiến trúc sư và các nhà thầu ưu tiên sử dụng. Bạn chỉ cần hòa intoc vào với nước và xi măng theo một tỉ lệ đúng là được.

Để hiểu rõ hơn về xỷ lý chống thấm ngược bằng công nghệ intoc, chúng ta sẽ cùng tham khảo chi tiết hơn về cách sử dụng:

 • Thứ nhất, đối với nước bị rò rỉ hoặc phun thành dòng chảy, bạn cần bịt kín bằng Intoc – DN trước khi chống thấm. Bạn cần tạo hồ dầu chống thấm theo tỉ lệ:
  • 1 kg Intoc- 04 + 03 kg nước và xi măng vừa đủ dẻo sệt ( 1 kg Intoc dùng cho khoảng 1.7m2)
  • Tạo nhám kĩ và vệ sinh bề mặt trước
  • Bề mặt bê tông cần phải đạt độ ẩm tốt, vì vậy mà cần phải phun nước đều lên bề mặt
 • Thứ hai, đối với vách bê tông, cần phải tô phủ một lớp hồ dầu chống thấm như tỉ lệ đã pha như trên, dày khoảng 4mm. Sau khi chờ hồ dầu chống thấm ráo thì bạn hãy phủ nhẹ nhàng một lớp vữa bảo vệ (xi măng và cát) lên trên.
 • Còn đối với mặt sàn bê tông, cần tô phủ lớp hồ dầu chống thấm được pha hơi đặc với tỉ lệ khoảng 4mm, sau đó lại tiếp tục phủ một lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng 10mm lên phía trên. Và đương nhiên, bạn phải thi công giật lùi để không giẫm lên bề mặt còn ướt. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể đổ lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng từ 3mm-10mm. Sau 12 giờ tiếp theo cần bảo dưỡng kĩ bằng nước. Nó sẽ hoàn thiện từ 1 tới 5 ngày sau.

Cách sử dụng đơn giản; nó được coi như một phụ gia chống thấm ngược vô cùng hiệu quả đối với rất nhiều công trình.

Phương pháp chống thấm ngược bằng màng Bitum đàn hồi

Đây cũng là một trong số cách xử lý chống thấm ngược. Bitum là một hợp chất ở dạng lỏng, nhớt hoặc rắn. Nó chứa các Hydoro cacbon và dẫn xuất của chúng, hòa tan tốt trong Tricolro – etylen; ổn định và hầu như không bay hơi, mềm ra khi bị nung nóng. Bitum màu nâu đen, có đặc tính kết dính và không thấm nước. Qua quá trình lọc dầu và được tìm thấy trong thiên nhiên dạng khoáng chất.

Vì vậy, bitum có khá nhiều biến thể như hắc ín và nhựa đường. Nhựa đường chỉ là một biến thể của bitum chứ không phải nó; khá nhiều người vẫn còn sự nhầm lẫn đó. Bitum chứa chất chống thấm nên rất nhiều sản phẩm chống thấm đều cho thêm bitum. Để tăng tính dẻo dai, chắc bền, chịu nhiệt; và chịu va đập tốt thì người ta cho thêm các sợi lưới. Màng bitum dùng để chống thấm sân thượng, tầng hầm, tường nhà…


Màng bitum – sử dụng trong quy trình chống thấm ngược

​Sau đây sẽ là cách thi công chống thấm ngược bằng bitum:
Trước khi làm cũng phải qua một khâu chuẩn bị. Bạn phải đảm bảo rằng bề mặt đã đặc chắc, khô ráo và sạch; không dính thêm các bụi bẩn, tạp chất khác.

Tiếp theo sẽ tạo mặt phẳng bề mặt, trám lại các khe hở nếu có.

Đến công đoạn thi công, ta làm như sau:

Có hai cách, cách thi công bằng khò nóng và cách thi công dạng quét.

Bằng khò nóng:

 • Thứ nhất, trải tấm bitum xuống bề mặt và thi công theo hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể dải nhiều tấm cùng một lúc thành nhiều lớp. Cần đảm bảo dán đúng mặt theo hướng dẫn.
  Tiếp theo, khò lớp màng, làm nóng diện tích bề mặt khi thi công; dán phần màng đã được khò nóng vào khu vực. Khâu này rất quan trọng nên bạn phải thao tác nhanh nhẹn; khéo léo để lớp màng bitum chảy ra đều và bám dính tốt.

 • Trong khi thi công, sẽ có hiện tượng nổi bong bóng trên bề mặt bằng dao nhọn. Quá trình thi công sẽ theo hướng mặt ngang trước sau đó tới mặt đứng sau. Lưu ý phải chồng mép theo đúng như yêu cầu của vật liệu.

Bảo quản vật liệu, đảm bảo vật liệu thẳng và tránh dập nát, trong khu vực khô ráo, thoáng mát.

Thi công dạng quét: Cách này thì áp dụng dễ dàng hơn cách trên.

Chúng ta sẽ sử dụng Sikaproof Membrane. Đây là màng dạng lỏng, chống thấm bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần. Có thể phủ tối đa 0.6kg/m2 cho mỗi lớp.

Ta quét sản phẩm với 3 lớp:

 • Lớp thứ 1: trộn 50% nước với 0.3kg/m2 Sikaproof membrane, quét lên bề mặt đang thi công
 • Lớp thứ 2: dùng khoảng 0.6kg/m2 Sikaproof membrane quét lên trực tiếp bề mặt thi công
 • Lớp thứ 3: làm giống như lớp 2


Lưu ý: quét các lớp vuông góc với nhau; thời gian cách nhau từ 2 – 4 tiếng tùy vào nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Phương pháp chống thấm bằng Bitum cũng được ưa chuộng song nó hiệu quả hơn so với thấm ngược thuận. Phương pháp sử dụng công nghệ Intoc được nhiều nhà thầu tin dùng; bởi nó đã làm tăng tuổi thọ công trình lên tới 20 năm theo khảo sát thực tế.

Cách xử lý chống thấm ngược bằng bitum​

Phải đảm bảo rằng trong thời gian vừa thi công xong, bạn cần phải bảo vệ chúng; không gây ảnh hưởng tới bề mặt vừa thi công để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Phương pháp xử lý chống thấm ngược đang ngày càng được phổ biến, sáng tạo với nhiều cách. Mỗi công trình từ nhà ở cho tới các khu chung cư; cao ốc cần phải chú ý đến vấn đề này để làm tăng tuổi thọ công trình.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận