BIỆT THỰ 1 TẦNG: PHONG CÁCH RANCH, TẠI SAO KHÔNG?

Thiết kế biệt thự 1 tầng theo phong cách Ranch, nhà trang trại – kiểu nhà rất phổ biến tại Mỹ. Kiến Trúc Chú Kiến Thợ không ít lần tự hỏi vì sao nó có thể chiếm được trái tim của nhiều người đến thế. Cho đến khi xem xét kỹ về kiểu thiết kế này, Chú Kiến Thợ nhận thấy phong cách này chắc chắn cũng sẽ chiếm được cảm tình của những người yêu thiết kế nhà đẹp tại Việt Nam.

Vậy, cùng tìm hiểu nhé, và biết đâu đến cuối bài viết bạn cũng sẽ yêu phong cách thiết kế này.

Lịch sử của nhà trang trại (Ranch)

Cảm hứng cho những ngôi nhà kiểu trang trại được bắt nguồn từ kiến trúc thuộc địa Tây Bân Nha. Đa phần những ngôi nhà này thường có 1 tầng, rất phù hợp để thiết kế biệt thự 1 tầng tại ngoại thành, nơi có quỹ đất thoải mái. Mái nhà của “Ranch” thấp với các mái hiên rộng, những ngôi nhà này thường có hình chữ U hoặc chữ Lthay vì thẳng. Đến năm 1950, phong cách này trở nên phổ biến tới mức có đến 9 trên 10 ngôi nhà xây mới ở Mỹ là theo phong cách này.

Các loại nhà trang trại dùng trong thiết kế biệt thự 1 tầng

Thiết kế biệt thự 1 tầng và Các loại nhà trang trại có thể áp dụngThiết kế biệt thự 1 tầng và Các loại nhà trang trại có thể áp dụng

Trang trại California

Được thiết kế đầu tiên bởi kiến trúc sư Cliff May, với mục đích sử dụng cá nhân, phong cách này trải dài và hòa quyện với cảnh quan. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi phong cách The Arts và Crafts. Cũng giống như những ngôi nhà trang trại khác, kiểu nhà này nổi bật với hình chữ L hoặc chữ U làm nổi bật khoảng sân ở giữa – Điều này khá phù hợp với thị hiếu tại Việt Nam thời gian gần đây, khi thiết kế biệt thự 1 tầng, gia chủ cũng đã dần dần để ý đến cảnh quan sân vườn và khoảng không gian thiên nhiên.

Thiết kế biệt thự 1 tầng với sân rộng đang trở thành xu hướngThiết kế biệt thự 1 tầng với sân rộng đang trở thành xu hướng

Trang trại ngoại ô

Đây chính là phiên bản nhà trang trại bùng nổ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Những ngôi nhà này về cơ bản là nhỏ hơn, đơn giản hóa của nhà trang trại kiểu California. Kiểu nhà này thường được xây dựng trên các tấm bê tông lớn. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được sự kết nối với không gian bên ngoài của nhà trang trại kiểu California.

Với quỹ đất “eo hẹp” hơn, thiết kế biệt thự 1 tầng nhà trang trại ngoại ô là lựa chọn phù hợpVới quỹ đất “eo hẹp” hơn, nhà trang trại ngoại ô là lựa chọn phù hợp

Làm gì nếu không đủ đất thiết kế biệt thự 1 tầng?

Nếu quỹ đất của bạn không “dư dả”, không thể thiết kế biệt thự 1 tầng, nhưng bạn đã trót “yêu” phong cách trang trại thì bạn có thể lựa chọn một trọng hai kiểu nhà trang trại sau đây.

Split-level Ranch: Từ ngoài nhìn vào, bạn vẫn sẽ nhận ra ngôi nhà được thiết kế theo phong cách nhà trang trại, như 2 kiểu nhà có thể sử dụng trong thiết kế biệt thự 1 tầng ở bên trên. Tuy nhiên, khi vào nhà, bạn sẽ thấy khu vực sinh hoạt chính, gồm phòng ăn và nhà bếp. Sau đó, ở 1 bên của ngôi nhà sẽ có cầu thang dẫn lên phòng ngủ, 1 cầu thang khác dẫn xuống không gian sống bổ sung.

thiết kế biệt thự phong cách Split-level RanchSplit-level Ranch

Xem thêm:
● Các mẫu biệt thự 2 tầng

● Các mẫu biệt thự 3 tầng
● Các mẫu lâu đài dinh thự

– Raised Ranch: Khác với các mẫu nhà bên trên, là đi từ cửa chính rồi mới đến các không gian khác, kiểu nhà này khiến bạn phải lựa chọn việc bạn đi đến đâu ngay trước khi bước vào cửa. Kiểu nhà này thường có các không gian “thực dụng” như nhà để xe, phòng tập… nằm ngay dưới nhà bếp, phòng ngủ và khu vực sinh hoạt chính.

Kiểu nhà Raised RanchRaised Ranch

Sau khi đọc xong bài viết, bạn có bị phong cách này thu hút không? Bạn dự định xây biệt thự 1 tầng hay 2 tầng? Hãy để lại bình luận tại Fanpage Kiến Trúc Chú Kiến Thợ nhé!
— Đừng quên chia sẻ nếu thấy bài viết này hữu ích —

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận