5 ĐIỀU LÀM NÊN THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

Có nhiều phong cách trong thiết kế kiến trúc, nhưng phổ biến hơn cả vẫn là phong cách hiện đại. Vì sự linh hoạt, tính thực tiễn cao, cùng chi phí vô cùng “dễ chịu”, với công năng đầy đủ theo yêu cầu của chủ nhà. Phong cách hiện đại dễ khiến nhiều người lầm tưởng nó mới ra đời gần đây. Tuy nhiên đây là phong cách xuất hiện từ đầu thế kỷ 20; Nó được định hình rõ nét và phổ biến sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Vậy, hôm nay chúng ta hãy xem xét các đặc điểm khiến phong cách thiết kế được ưa chuộng và phổ biến đến thế nhé!

Đường nét thiết kế kiến trúc đơn giản

Thiết kế kiến trúc hiện đại chủ yếu là các đường ngang và dọc làm nổi bật sơ đồ của tòa nhà. So với các khối kiến trúc cổ điển thì đơn giản hơn, thường là những đường tuyến tính thay vì hình tròn, oval, hay uốn cong… Chính điều này đã tạo nên sự mạnh mẽ và sắc nét cho công trình.

Villa Savoye, phong cách thiết kế kiến trúc hiện đạiVilla Savoye, được thiết kế bởi Le Corbusier

Đề cao công năng trong thiết kế kiến trúc

Các thiết kế của phong cách hiện đại thường đề cao công. Nguyên tắc này chỉ ra rằng công năng sử dụng sẽ điều tiết kiến trúc tổng thế của ngôi nhà. Nghĩa là ngôi nhà được xây dựng dựa trên mục đích sử dụng của gia chủ.

Bảo tàng Guggenheim ở New YorkBảo tàng Guggenheim, New York, được thiết kế theo phong cách hiện đại

Tham khảo thêm:
Thiết kế nhà phố hiện đại
Thiết kế nhà mái thái
Thiết kế biệt thự hiện đại

Vật liệu chỉ là vật liệu

Thép, bê tông, thủy tinh và gỗ là bốn vật liệu xây dựng, và nổi bật nhất được sử dụng trong các tòa nhà hiện đại. Theo nguyên tắc này, kiến ​​trúc hiện đại đã trả chúng về đúng vị trí là vật liệu xây dựng. Không trang trí hoặc trát chúng bằng một số vật liệu nhân tạo khác. Với phong cách hiện đại thì những gì bên trong sẽ được phản ánh ra bên ngoài!

Mẫu thiết kế trúc nhà phố hiện đại NP1907Mẫu nhà phố 1907, được công ty thiết kế kiến trúc theo phong cách hiện đại

Càng đơn giản càng đẹp

Với phong cách hiện đại, thật khó để bạn tìm thấy các khối kiến trúc trang trí quá mức, vì tính thẩm mỹ của phong cách này nằm ở sự hài hòa và hợp lý của công trình. Chính vì vậy, mà ngôn ngữ kiến trúc này luôn tạo được sự gần gũi cho người nhìn.

Kiến trúc hiện đại, càng đơn giản càng đẹpKiến trúc hiện đại, càng đơn giản càng đẹp

Như Ludwig Mies van der Rohe, cha đẻ của trường phái tối giản và cũng là một trong những người đặt nền móng cho kiến trúc hiện đại, đã nói “Less is More”, tạm dịch là “ít hơn là nhiều hơn”, phần nào phản ánh quan điểm càng đơn giản càng đẹp của phong cách thiết kế này.

Kết nối với không gian bên ngoài

Khác với kiến trúc cổ điển, kiến trúc hiện đại yêu cầu không gian bên trong phải có sự giao thoa với bên ngoài và thiên nhiên nhiều hơn, nhiều ánh sáng hơn…

Kiến trúc hiện đại đề cao kết nối với cảnh quan bên ngoàiThiết kế kiến trúc hiện đại đề cao kết nối với cảnh quan bên ngoài

Đặc điểm này thể hiện rõ ràng nhất ở những mảng kính, tường gạch lấy sáng, các không gian liên tục không có vách ngăn. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ cho công trình, cần biết cách điều tiết nhịp nhàng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (đèn).

Thiết kế kiến trúc hiện đại cho ngôi nhà của bạn?

Hẳn là ai cũng đều đã đến, làm việc hoặc sinh sống trong 1 công trình mang phong cách hiện đại. Nó được số đông dễ dàng chấp nhận vì những ưu điểm trên. Còn bạn thì sao? Bạn sẽ lựa chọn phong cách này cho ngôi nhà trong mơ của bạn chứ?
Hãy để lại bình luận trong Fanpage Kiến Trúc Chú Kiến Thợ nhé! Cũng đừng quên chia sẻ nếu thấy thông tin hữu ích!

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận