CẢI TẠO NHÀ CẤP 4 Ở SÓC SƠN, CHI PHÍ KHOẢNG 300 TRIỆU ĐỒNG

Nhà cấp 4 ở Sóc Sơn được cải tạo lại khi căn nhà cũ đã xuống cấp trầm trọng, không thể phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình 3 thế hệ ngày một đông thành viên. Tuy vậy, do tài chính có hạn nên gia chủ và nhóm KTS quyết định tận dụng những “cái cũ” nhằm tiết kiệm chi phí tối đa.

Công trình được cải tạo trên nền là 2 căn nhà cấp 4 và 1 dãy phòng trọ gồm 7 phòng. Tuy sở hữu mặt tiền hướng Tây là hướng đón nắng nóng, nhưng nhờ địa hình đồi núi ở Sóc Sơn mà khí hậu nơi đây luôn trong lành, mát mẻ, là điểm cộng để công trình có thể thiết kế theo hơi hướng hòa nhập cùng thiên nhiên.

Hiện trạng đã xuống cấp của ngôi nhà

   
Quá trình cải tạo công trình được ghi lại bởi nhóm thiết kế

Yêu cầu của gia chủ dành cho nhóm KTS là thiết kế một công trình có không gian sống tiện nghi ngập tràn nắng gió, mà vẫn giữ lại một phần hiện trạng để tối ưu chi phí nhất có thể.
Sau cải tạo, ấn tượng đầu tiên là phần mặt tiền với sự kết hợp của gạch trần mộc mạc và gạch bông gió màu trắng. Những mảng tường cũ kết hợp với tường mới không chỉ có tác dụng phân chia và tách khối, mà còn tạo ra sự đối lập một cách hài hòa giữa ngôn ngữ “cũ-mới” cho mặt đứng công trình.


Ngôi nhà cấp 4 hoàn toàn “lột xác” sau cải tạo, mặt tiền nổi bật với sự kết hợp của mảng tường gạch bông gió màu trắng và gạch trần thô mộc


Mặt tiền gạch bông gió vừa có tác dụng cản nắng nóng, đồng thời điều hoà không khí trong – ngoài hiệu quả

Nhìn trên mặt bằng tổng thể, 2 căn nhà cấp 4 nằm bên phải, bên trái là dãy nhà trọ gồm 7 phòng, ở giữa là lối đi, hành lang. KTS đã sử dụng thủ thuật hợp nhất khối công năng trên mặt bằng, 2 căn nhà cấp 4 có diện tích vừa đủ để chuyển đổi thành không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách phía ngoài, phòng bếp – ăn phía trong. Dãy nhà trọ 7 phòng nhỏ được chuyển đổi thành không gian cho 3 phòng ngủ.

KTS cũng dùng thủ thuật hợp nhất khối trên diện đứng các mảng tường, các mảng tường cũ giữ lại có chiều cao thấp hơn thiết kế mới của ngôi nhà sẽ được xây bù thêm phần thiếu hụt. Cùng với những mảng tường được thêm mới, nhóm KTS cũng đập bỏ một số mảng tường đã cũ để các khối chức năng được thống nhất.

   

Nhóm KTS quyết định giữ lại những mảng tường trần thô mộc từ hiện trạng công trình, nhằm tối ưu chi phí cải tạo cho gia chủ


Sự kết hợp của những mảng tường “cũ-mới” đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các thành viên trong gia đình


Nắng hướng Tây không thể chiếu trực tiếp vào nhà nhờ bức tường gạch bông gió, đồng thời tạo nên những bóng nắng rất đẹp


Sảnh hành lang rộng rãi, kết nối không gian chung và riêng tư của công trình


Khu vực hành lang dành một phần diện tích để trồng cây cảnh dưới giếng trời và thiết kế bàn trà


Giếng trời lộ thiên mang khí tươi và ánh nắng vào bên trong ngôi nhà


Phòng khách chính của ngôi nhà vẫn sử dụng bàn ghế cũ. Không gian này tràn ngập ánh sáng nhờ hệ cửa kính ở cửa chính và cửa sổ

 

Bản vẽ mặt bằng công trình

  

Bản vẽ mặt đứng và mặt cắt của công trình

Nhà cấp 4 ở Sóc Sơn là mẫu nhà cải tạo hợp lý, vừa đảm bảo về thẩm mỹ cũng như công năng, nhưng không quá tốn kém về chi phí khi nhóm KTS khéo léo tận dụng những mảng tường, nội thất cũ. Sự “hồi sinh” của ngôi nhà đã gắn bó với gia đình nhiều năm, đem đến các cung bậc cảm xúc khác nhau cho thành viên trong gia đình.

Thông tin công trình:
Tên công trình: Nhà ở Sóc Sơn
Diện tích đất: 360m2
Diện tích xây dựng: 151m2
Đơn vị thiết kế, cải tạo: AICC
Chủ trì thiết kế: KTS Nguyễn Đình Toản
Thiết kế-vẽ: KS.Bùi Văn Anh, KTS.Nguyễn Thị Thắm, KTS.Vũ Thị Ngát
Ảnh: AICC
Chi phí: 300 triệu đồng

Theo Happynest

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy đánh giá nội dung.

Bình luận